Hàn Quốc kêu gọi Liên hợp quốc không để Triều Tiên tụt hậu

27/09/2018 - 08:06

Theo Yonhap, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 26-9 cho biết Triều Tiên đang thực lòng hướng tới con đường phi hạt nhân hóa hoàn toàn, và sự chấp nhận cũng như cho hòa nhập của cộng đồng quốc tế đối với Triều Tiên sẽ giúp đẩy nhanh tiến trình này hơn nữa.

Đoàn xe chở hàng viện trợ nhân đạo tại trạm kiểm soát biên giới liên Triều ở thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi năm 2014. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Phát biểu tại phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 73 tại New York (Mỹ), Tổng thống Moon Jae-in nêu rõ: "Ngày 20/4, Triều Tiên đã chính thức chấm dứt chính sách phát triển hạt nhân của mình, và đang tập trung mọi nỗ lực vào phát triển kinh tế. Hiện chính là thời điểm để cộng đồng quốc tế phản ứng với sự lựa chọn mới và những nỗ lực của Triều Tiên."

"Chúng ta cần phải đảm bảo rằng quyết định của nhà lãnh đạo Kim Jong-un về phi hạt nhân hóa là một lựa chọn đúng đắn. Chúng ta cần phải dẫn dắt Triều Tiên để nước này có thể tiếp tục đi trên con đường của hòa bình ổn lâu dài và ổn định," Tổng thống Hàn Quốc nhấn mạnh.

Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh rằng việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên sẽ phục vụ cho lợi ích của chính Triều Tiên, của khu vực Đông Bắc Á cũng như của toàn thế giới.

Theo VIETNAM+