Hướng tới đại hội thường niên VFF: Công tác đào tạo cầu thủ trẻ đã có sự kết nối chặt chẽ

13/10/2023 - 19:59

Trong những năm qua, thành tích của các cấp độ đội tuyển bóng đá Việt Nam đã giúp định hình vị thế của bóng đá Việt Nam nói riêng, nền thể thao Việt Nam nói chung trên trường quốc tế. Để duy trì sự thành công trên cũng như giữ vững và phát triển tới tầm cao hơn thì tính kế thừa được xem là một trong những yếu tố quan trọng.

Trong đó, việc đào tạo, cho ra lò lứa cầu thủ trẻ có chất lượng, đủ khả năng thay thế vị trí của đàn anh/chị ở cả cấp độ CLB lẫn đội tuyển trẻ đều được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) nhiệm kỳ 2022 - 2026 và Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) đặt ra như một trong những mục tiêu tiên quyết.

Hệ thống các giải bóng đá ngoài chuyên nghiệp tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại đã cho thấy sự chỉnh chu, đầy đủ khi sở hữu đầy đủ các lứa tuổi, cấp độ gồm các giải Vô địch QG (VĐQG) nữ, hạng Nhất, hạng Nhì, hạng Ba và các giải trẻ U21, U19, U17, U15, U13, U11, U9, futsal nam nữ, bãi biển... Những giải đấu trên được duy trì ổn định, sắp xếp phù hợp với kế hoạch tập trung với các ĐTQG (ĐTQG) tạo thành một chương trình thi đấu diễn tiến liên tục năm, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyển chọn cầu thủ.

Nhiều cấp độ đội tuyển trẻ của Việt Nam đạt được thành tích tốt trên đấu trường quốc tế

Nhiều cấp độ đội tuyển trẻ của Việt Nam đạt được thành tích tốt trên đấu trường quốc tế

Thành tích của đội tuyển nữ Việt Nam với lần đầu tiên góp mặt tại VCK FIFA World Cup nữ 2023 với lứa cầu thủ được xây dựng và phát triển phong trào từ những giải đấu trẻ, cùng lực lượng đội tuyển U23, U21 nam được đánh giá có tiềm năng hiện tại có thể xem là minh chứng thuyết phục.

Mặt khác, qua từng năm, VFF luôn chủ động xây dựng kế hoạch tổ chức thi đấu giải bóng đá ngoài chuyên nghiệp phù hợp với lịch thi đấu quốc tế của Liên đoàn Bóng đá Đông Nam Á (AFF), Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC), Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA), kế hoạch tập trung các ĐTQG, kế hoạch các giải bóng đá chuyên nghiệp.

Trong năm 2023, VFF đã thành lập 2 đội tuyển U23 Việt Nam với 2 nhiệm vụ khác nhau với độ một đảm nhận hai nhiệm vụ là tham dự SEA Games 32 và vòng loại U23 châu Á 2024, còn đội hai tham dự giải vô địch U23 Đông Nam Á 2023 và Asian Games 19. Việc tập trung song song hai đội tuyển khi vừa có thể đảm bảo tốt lực lượng cho các mục tiêu chính, vừa giúp tích lũy kinh nghiệm, nâng cao trình độ một cách liên tục.

Hơn nữa, giữa hai HLV phụ trách 2 cấp độ đội tuyển là HLV Hoàng Anh Tuấn và HLV Troussier đều đã có sự thống nhất trong phương pháp đào tạo.

"Chúng tôi có sự tương đồng trong nhiệm vụ tạo nên lứa cầu thủ phù hợp với ĐTQG. Lối chơi của HLV Troussier là kiểm soát bóng, tấn công. Trong khi đó, mục tiêu của chúng tôi là tạo nên lứa cầu thủ đá đúng sở trường nhanh nhẹn, khéo léo. Đó là sự tương đồng của chúng tôi về cách xây dựng đội bóng" - HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết.

Nâng cao sự hỗ trợ từ CLB

Thực tế, trách nhiệm đào tạo cầu thủ trẻ không chỉ phụ thuộc vào cấp độ đội tuyển mà nằm phần lớn ở cấp độ CLB. Trong những năm qua, VFF và VPF đã có nhiều chính sách nhằm khuyến khích các CLB sử dụng cầu thủ trẻ nhiều hơn.

Công tác đào tạo cầu thủ trẻ cần được nâng cao

Công tác đào tạo cầu thủ trẻ cần được nâng cao

Trong năm 2023, sau khi vượt qua đại dịch Covid - 19, các hoạt động bóng đá được tiến hành trong trạng thái bình thường đã tạo điều kiện để hệ thống các giải ngoài chuyên nghiệp của Bóng đá Việt Nam được tổ chức đầy đủ như từ năm 2019 trở về trước.

Dù vậy, vấn đề thành tích vẫn còn là một trong những rào cản khiến các CLB khó "thoải mái" sử dụng lứa cầu thủ chưa đủ kinh nghiệm. Thành tích với các CLB tại V-League là một yếu tố rất quan trọng trong mỗi mùa giải, BHL các CLB sẽ không mạo hiểm để các cầu thủ trẻ, dự bị thi đấu khi chưa đạt được mục tiêu, trừ những trường hợp bất khả kháng hoặc đội bóng có những tính toán xoay tour đội hình. Do vậy, các cầu thủ trẻ, dự bị gần như không có cơ hội ra sân thi đấu.

Để cân bằng lợi ích giữa CLB và các lứa cầu thủ trẻ, tại Hội thảo công tác chuẩn bị tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia mùa giải 2023/2024 tổ chức tại Hà Nội hồi tháng 6 vừa qua, VFF và VPF đã đưa ra thảo luận một vài quy định áp dụng số lượng cầu thủ trẻ.

Theo đó, dự kiến, trong những mùa giải tới, mỗi đội bóng sẽ phải đăng kí ít nhất 3 cầu thủ từ 16-20 tuổi tham dự giải, trong đó ít nhất 3 cầu thủ được đăng ký trong mỗi trận đấu và ít nhất 1 người được đăng ký thi đấu chính thức.

Cùng với những giải đấu trẻ liên tục được tổ chức, các cầu thủ trẻ sẽ có môi trường cọ xát nhằm tích lũy kinh nghiệm cho bản thân trong sự nghiệp phát triển.

Theo BẠCH DƯƠNG (Báo Điện Tử Tổ Quốc)