Indonesia phát cảnh báo sóng thần vì động đất 7,5 độ Richter

28/09/2018 - 20:14

Đảo Sulawesi (Indonesia) hứng hai trận động đất mạnh trong ngày 28-9.

Chiều 28-9 Indonesia phát cảnh báo sóng thần sau khi đảo Sulawesi ở miền trung nước này hứng một trận động đất mạnh, theo AP.

Ban đầu Cơ quan Khảo sát động đất Mỹ xác định trận động đất mạnh tới 7,7 độ Richter nhưng sau đó giảm xuống còn 7,5 độ Richter. Tâm chấn ở độ sâu 10km cách thị trấn Donggala 56km về phía đông bắc.

Người dân các tỉnh Trung Sulawesi và Tây Sulawesi được yêu cầu sơ tán lên các vùng cao.

“Người dân vui lòng di chuyển xa bờ biển” – người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa Quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cảnh báo trên truyền hình.

“Trận động đất rất mạnh, chúng tôi nghĩ sẽ có thêm nạn nhân và thiệt hại” – ông Nugroho nói.

Đảo Sulawesi hứng hai trận động đất mạnh trong ngày 28-9. Ảnh: TWITTER

Đây là trận động đất mạnh thứ hai ở khu vực này trong ngày 28-9. Sáng cùng ngày chính khu vực này cũng xảy ra một trận động đất mạnh 6,1 độ Richter làm một người chết, 10 người bị thương, hàng chục ngôi nhà hư hại.

“Rất nhiều nhà bị sập. Nó xảy ra khi chúng tôi vẫn đang chật vật thu thập thông tin từ 9 ngôi làng bị ảnh hưởng vì trận động đất đầu. Mọi người chạy tán loạn vì trận động đất thứ hai” - một quan chức cứu hộ thảm họa địa phương nói với AP.

Ít nhất 1 người chết, 10 người bị thương trong trận động đất mạnh 6,1 độ Richter sáng 28-9. Ảnh: TWITTER

Ông Mohammad Fikri, cư dân thị trấn Donggala cho biết dân trong vùng ông không quá hoảng loạn, vì đã quen với động đất.

“Mọi thứ trong nhà tôi rung lắc mạnh, tường nhà tôi bị nứt. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên. Tuần trước chúng tôi còn trải qua một trận động đất mạnh hơn do đó lần này chúng tôi không hoảng sợ, chỉ cần tránh xa các ngôi nhà và rồi mọi thứ sẽ trở lại bình thường” – ông Fikri nói với AP.

Khả năng sẽ có thêm thương vong và thiệt hại từ trận động đất thứ hai mạnh 7,5 độ Richter. Ảnh: TWITTER

Thời gian gần đây Indonesia liên tục xảy ra động đất. Hàng loạt trận động đất hồi tháng 7 và tháng 8 khiến gần 500 người thiệt mạng ở đảo du lịch Lombok, cách đảo Sulawesi hàng trăm km về phía tây nam.

Indonesia nằm trong “Vòng tròn lửa”, trong khu vực dễ xảy ra động đất. Năm 2004, trận động đất kinh hoàng mạnh 9,1 độ Richter ở Sumatra thuộc phía tây Indonesia đã kích động sóng thần giết chết 230.000 người ở hàng chục nước.

Theo ĐĂNG KHOA (Pháp Luật TP. HCM)