Iran dỡ bỏ mọi hạn chế về nghiên cứu và phát triển hạt nhân

05/09/2019 - 15:14

Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố từ ngày 6-9 nước này sẽ mở rộng nghiên cứu và phát triển hạt nhân.

A A

Tổng thống Iran Hassan Rouhani phát biểu tại một sự kiện ở Tehran ngày 22-8-2019. Ảnh: AFP-TTXVN

Kênh truyền hình Press TV đưa tin, phát biểu tại một cuộc họp báo tối 5-9, Tổng thống Rouhani cho biết Iran sẽ bỡ bỏ tất cả giới hạn về các hoạt động nghiên cứu và phát triển hạt nhân của nước này. Đây là bước đi thứ ba của Iran thu hẹp các cam kết hạt nhân của Tehran trong thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với Nhóm P5+1.

Theo đó, ông Rouhani đã chỉ thị Tổ chức năng lượng nguyên tử của Iran khởi động ngay lập tức việc nghiên cứu và phát triển, đồng thời từ bỏ tất cả các cam kết về nghiên cứu và phát triển trong thỏa thuận hạt nhân. Ông nêu rõ bước đi tiếp theo của Iran sẽ là nghiên cứu và phát triển các máy ly tâm nhằm đẩy nhanh làm giàu urani.

Trước đó, hồi tháng 7, Iran đã bỏ qua hai cam kết hạt nhân trong thỏa thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), theo đó, tăng giới hạn làm giàu urani vượt mức 3,67% và lượng urani làm giàu cấp độ thấp vượt ngưỡng 300 kg.

Cũng trong phát biểu, Tổng thống Rouhani cho biết Tehran đã gia hạn thêm 2 tháng để các nước châu Âu tham gia ký kết JCPOA tìm cách cứu vãn thỏa thuận hạt nhân này vì dường như các bên không thể sớm đạt được một kết quả.

Nhà lãnh đạo Iran đồng thời nhấn mạnh Tehran sẽ tiếp tục hợp tác với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) và hoạt động hạt nhân của Iran sẽ diễn ra một cách hòa bình. Ông nhấn mạnh Iran "sẽ làm bất cứ điều gì quốc gia cần ở góc độ kỹ thuật và tiến triển trong công nghệ hạt nhân, dưới sự giám sát của IAEA và trong khuôn khổ hòa bình".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Pháp ngày 4-9 cho biết vẫn còn nhiều điều cần giải quyết liên quan đến mức tín dụng 15 tỷ USD đề xuất cho Iran.

Theo phóng viên TTXVN tại Paris, trả lời câu hỏi của báo giới về phản ứng của Mỹ đối với đề nghị về mức tín dụng trên của Pháp, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp Agnes von der Muhll nói rằng các bên liên quan đều nhất trí rằng các nỗ lực hiện nay là nhằm giảm leo thăng căng thẳng, và vẫn còn nhiều việc phải làm để hoàn tất quá trình hòa giải, vốn được khởi xướng tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nền công nghiệp phát triển nhất thế giới (G7) vừa qua ở Biarritz, Pháp.

Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire đã gặp người đồng cấp Mỹ Steven Mnuchin vào ngày 3-9 tại Washington. Tuy nhiên không bên nào đưa ra bình luận về vấn đề Iran được thảo luận trong cuộc họp.

Theo Báo Tin Tức