Israel phát miễn phí hàng chục triệu kít xét nghiệm COVID-19 cho người dân

19/01/2022 - 08:14

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 18-1, Văn phòng báo chí Phủ Thủ tướng Israel thông báo nước này chuẩn bị phân phát khoảng 25-30 triệu kít xét nghiệm COVID-19 cho người dân.

A A

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho trẻ em tại Tel Aviv, Israel ngày 19/8/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước làn sóng lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron khiến các trung tâm xét nghiệm bị quá tải, Chính phủ Israel đã lên kế hoạch phát miễn phí kít xét nghiệm cho người dân nhằm sớm phát hiện những ca mắc COVID-19 trong cộng đồng để vừa bảo vệ sức khỏe cho nhân dân, vừa đảm bảo các hoạt động kinh tế bình thường.

Theo đó, kế hoạch sẽ thông qua Bộ Y tế, Giáo dục, An sinh Xã hội, Quốc phòng, viện lão khoa, trung tâm dưỡng lão... nhằm phân phát các kít xét nghiệm tới người dân với mục tiêu càng sớm càng tốt. Trong trường hợp cần thiết, Chính phủ có thể huy động Cơ quan Khẩn cấp quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng và Bộ Kinh tế và Công nghiệp tham gia phân phát kít xét nghiệm để đảm bảo tiến độ. Do cần có sự chuẩn bị về hậu cần vận tải nên việc phân phối sẽ bắt đầu từ tuần tới, tuy nhiên ngày cụ thể vẫn chưa được ấn định.

Dự kiến trong giai đoạn 1, mỗi học sinh dưới 18 tuổi sẽ được phát 6 kít xét nghiệm để sử dụng trong 2 tuần. Sau đó, chính quyền sẽ cân nhắc khả năng phân phát tiếp trong giai đoạn 2 nếu cần thiết. Các bệnh viện lão khoa và nhà dưỡng lão sẽ được phân phối tổng cộng 2,5 triệu kít xét nghiệm cho nhân viên và người cần điều dưỡng theo chỉ dẫn của Bộ Y tế. Trong khi đó, mỗi hộ gia đình theo diện hưởng chế độ an sinh xã hội (khoảng 450.000 hộ) sẽ được nhận 20 kít xét nghiệm. Khoảng 25.000 người cao tuổi đang sinh hoạt trong các câu lạc bộ thuộc Bộ An sinh Xã hội, mỗi người sẽ được phát 3 kít xét nghiệm mỗi tuần trong vòng 3 tuần. Riêng đối tượng sinh viên, Chính phủ vẫn chưa có quyết định cuối cùng.

Phát biểu tại hội nghị giao ban đánh giá tình hình dịch bệnh hàng ngày, Thủ tướng Naftali Bennett nhấn mạnh việc phân phối kít xét nghiệm dựa trên cân nhắc từ tình hình thực tế và sẽ có sự khác nhau giữa các nhóm dân cư.

Thủ tướng Bennett nêu rõ: "Chính phủ đang tìm mọi cách để hỗ trợ người dân trong làn sóng lây lan biến thể Omicron. Chúng tôi đã quyết định phát miễn phí các kít xét nghiệm cho người dân. Trước đó hôm 17/1 chúng tôi đã rút ngắn thời gian cách ly xuống còn 5 ngày nhằm duy trì nền kinh tế hoạt động bình thường và cùng nhau vượt qua làn sóng lây lan tồi tệ nhất".

Ông Bennett cũng cam kết cung cấp mọi công cụ cần thiết nhằm bảo vệ sức khỏe của từng người dân Israel đồng thời đảm bảo nền kinh tế, giáo dục và nhịp sống thường nhật của người dân tiếp không bị gián đoạn trong giai đoạn dịch bệnh. Nhà lãnh đạo nêu rõ: "Chính phủ tiếp tục mua thêm vaccine và thuốc để điều trị miễn phí cho người dân... Chính phủ tiếp tục thực hiện xét nghiệm trên diện rộng nhằm chặn đà lây lan của dịch bệnh. Song song với việc vận hành các trạm xét nghiệm trên toàn quốc, chính quyền sẽ nỗ lực phân phát hàng triệu kít xét nghiệm miễn phí cho người dân". Ông Bennett kêu gọi người dân sử dụng các kít xét nghiệm này nhằm bảo vệ bản thân và những người khác.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Israel Avigdor Liberman khẳng định: "Việc phát bộ xét nghiệm cho người dân, nhất là những người yếu thế, cùng với việc rút ngắn thời gian cách ly đối với những người có kết quả xét nghiệm âm tính, là chính sách quan trọng cho phép chúng ta sống chung với dịch bệnh… Chúng ta sẽ vượt qua làn sóng thứ 5 bằng việc tập trung hỗ trợ và thể hiện trách nhiệm đối với những lĩnh vực đã bị tổn thương bởi dịch bệnh".

Theo CAO VĂN ỨNG (TTXVN)