Israel phê chuẩn kế hoạch mở rộng khu định cư người Do Thái tại Đông Jerusalem

09/12/2023 - 14:35

Dự án này được xem là sẽ ảnh hưởng tới sự liên tục về lãnh thổ của nhà nước Palestine gồm khu Bờ Tây ở phía Nam và phía Đông Jerusalem.


[Khu định cư Do Thái Har Homa trên đồi Jebel Abu Ghneim, phía Đông Jerusalem ngày 2/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)]
Khu định cư Do Thái Har Homa trên đồi Jebel Abu Ghneim, phía Đông Jerusalem ngày 2/5/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
ZaloFacebookTwitterBản inCopy link

Chính quyền Israel đã phê chuẩn việc xây dựng hơn 1.700 ngôi nhà mới tại Đông Jerusalem, động thái nhằm mở rộng các khu định cư của Israel ở khu vực này.

Theo tổ chức phi chính phủ Peace Now, một nửa trong số 1.738 đơn vị nhà ở trong kế hoạch định cư mới sẽ nằm ngoài đường biên giới "Đường Xanh" ở Đông Jerusalem (Green Line) - đường phân định ranh giới giữa các quốc gia và Israel sau thỏa thuận đình chiến năm 1949. Nửa còn lại nằm bên trong Đường Xanh.

Chính quyền Palestine kêu gọi biểu tình ở Bờ Tây và Đông Jerusalem

Theo cơ quan y tế của Hamas tại Dải Gaza, đến nay đã có hơn 8.600 người Palestine thiệt mạng và 23.000 người bị thương, trong đó có hơn 3.500 trẻ em.

Dự án này được xem là sẽ ảnh hưởng tới sự liên tục về lãnh thổ của nhà nước Palestine gồm khu Bờ Tây ở phía Nam và phía Đông Jerusalem.

Israel chiếm đóng và sáp nhập Đông Jerusalem vào năm 1967, một hành động chưa bao giờ được cộng đồng quốc tế công nhận.

Theo luật pháp quốc tế, các khu định cư của Israel tại các vùng lãnh thổ mà nước này chiếm đóng của người Palestine bị coi là bất hợp pháp./.

Theo TTXVN/Vietnam+