Kêu gọi thiết lập hành lang nhân đạo cho dân thường sơ tán khỏi 'ổ khủng bố' Idlib

30/08/2018 - 19:33

Ngày 30-8, Đặc phái viên Liên hợp quốc (LHQ) tại Syria, ông Staffan De Mistura, kêu gọi thiết lập hành lang nhân đạo để cho phép dân thường sơ tán khỏi tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria, trước khi xảy ra các cuộc tấn công của quân đội nước này. Đặc phái viên Mistura gợi ý rằng LHQ sẽ tham gia việc thiết lập và duy trì hành lang nhân đạo trên.

Người dân sơ tán tránh xung đột trở về khu vực do Chính phủ kiểm soát, qua trạm an ninh Abu al-Zuhur, tỉnh Idlib, Syria ngày 4/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới tại Geneva, ông Mistura cho biết có rất nhiều tay súng nước ngoài đang hoạt động ở Idlib, trong đó có khoảng 10.000 phần tử khủng bố, song ông nhấn mạnh việc thiết lập hành lang nhân đạo để sơ tán dân thương sẽ tốt hơn là lao vào một cuộc chiến có nguy cơ biến thành một "trận bão thực sự". Ông cũng kêu gọi Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ ngăn chặn trận chiến có thể ảnh hưởng tới hàng triệu dân thường này.

Trước đó, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres cảnh báo các chiến dịch quân sự quy mô lớn tại tỉnh Idlib có thể dẫn đến “thảm họa nhân đạo”. TTK LHQ kêu gọi Chính phủ Syria và tất cả các bên liên quan áp dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ dân thường, cho phép tự do đi lại, cũng như bảo đảm cơ sở hạ tầng, trong đó có các cơ sở giáo dục và y tế.

Ông Guterres cũng hối thúc các bên bảo trợ tiến trình hòa bình Astana - do Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ dẫn đầu - tăng cường các nỗ lực nhằm tìm giải pháp hòa bình cho tình trạng hiện nay tại Idlib, một trong 4 vùng giảm căng thẳng được thiết lập tại Syria.

Trong phản ứng của mình, phát biểu với báo giới cùng ngày, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã gọi tỉnh Idlib là một "ổ khủng bố" và cho rằng không giải quyết vấn đề này sẽ không phải là lựa chọn tốt.

Những động thái trên được đưa ra trong bối cảnh Chính phủ Syria đang chuẩn bị chiến dịch quân sự nhằm giành lại tỉnh Idlib, tỉnh cuối cùng vẫn thuộc quyền kiểm soát của các nhóm phiến quân. Truyền thông Trung Đông dẫn lời một quan chức cho biết các lực lượng của Chính phủ Syria đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công theo từng giai đoạn ở tỉnh Idlib và các khu vực xung quanh vốn là thành trì lớn cuối cùng của phiến quân.

Quan chức trên cho biết “những công đoạn cuối cùng để chuẩn bị cho giai đoạn đầu tiên sẽ được hoàn tất trong vài giờ tới”, song không nêu rõ khi nào cuộc tấn công sẽ bắt đầu. Theo quan chức này, hiện vẫn đang có các cuộc thương lượng giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Iran về cuộc tấn công Idlib.

Tỉnh Idlib là vùng lãnh thổ lớn nhất của Syria vẫn do phe nổi dậy kiểm soát kể từ năm 2015. Khoảng 60% diện tích của tỉnh này hiện do liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát và phần còn lại do các phe nhóm đối lập chiếm giữ. Tổng thống Syria Bashar al-Assad mới đây tuyên bố khu vực này sẽ là mục tiêu giải phóng tiếp theo của các lực lượng chính phủ.

Theo TTXVN/Báo Tin tức