Kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thiết bị điện

08/06/2023 - 19:35

heo thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội vừa có công văn hỏa tốc yêu cầu lực lượng quản lý thị trường trên địa bàn nhanh chóng xác minh, kiểm tra xử lý hành vi vi phạm trong kinh doanh, lưu thông hàng hóa thiết bị điện.

Lực lượng quản lý thị trường thành phố Hà Nội kiểm tra việc kinh doanh, lưu thông hàng hóa thiết bị điện trên địa bàn.

Theo đó, trước thông tin phản ánh tại thành phố Hà Nội và một số địa phương lân cận có tình trạng người dân đổ xô đi tìm mua các sản phẩm hàng hóa như máy phát điện, các loại quạt tích điện quạt hơi nước, thiết bị làm mát tiết kiệm điện khiến thị trường các sản phẩm này có dấu hiệu bị cháy hàng, do nguồn cung hạn chế trong khi nhu cầu tăng cao.

Điều này gây tiềm ẩn nguy cơ vi phạm tăng giá như định giá mua giá bán bất hợp lý nhằm trục lợi trong kinh doanh lưu thông các mặt hàng này, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Để ngăn chặn các hành vi vi phạm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng, lực lượng quản lý thị trường cần căn cứ chức năng nhiệm vụ thẩm quyền địa bàn lĩnh vực được giao chủ động triển khai các biện pháp nghiệp vụ quản lý thông tin địa bàn, lĩnh vực.

Đồng thời, giám sát kiểm tra kiểm soát thị trường đối với hoạt động kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa như máy phát điện, các loại quạt tích điện, quạt hơi nước thiết bị làm mát.

Qua đó, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng nhu cầu tiêu thụ tăng cao để tăng giá nhằm thu lợi bất hợp pháp, kinh doanh vận chuyển lưu thông các sản phẩm, hàng hóa thiết bị điện nhập lậu, hàng giả không bảo đảm chất lượng an toàn cho người sử dụng.

Theo Nhân Dân