Lãnh đạo Nga - Iran sẵn sàng ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện

09/07/2024 - 14:32

Hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran đưa tin ngày 8/7, Tổng thống đắc cử nước này Masoud Pezeshkian và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm, trong đó trao đổi quan điểm việc thúc đẩy quan hệ song phương.

Chú thích ảnh

Tổng thống đắc cử Iran Masoud Pezeshkian (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái). Ảnh: iranpress.com

Theo IRNA, trong cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo Iran và Nga đã bày tỏ sẵn sàng ký kết một thỏa thuận hợp tác toàn diện bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước đang phát triển hàng đầu BRICS dự kiến diễn ra tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan thuộc Nga, vào tháng 10 tới. Ông Pezeshkian cho biết Iran coi trọng mối quan hệ với các quốc gia láng giềng và thân thiện, đồng thời sẽ tăng cường các mối quan hệ như vậy. Theo ông, Tehran sẽ tập trung theo dõi và thực hiện các thỏa thuận song phương đã đạt được dưới thời cố Tổng thống Ebrahim Raisi - người đã tử nạn trong vụ rơi trực thăng hôm 19/5.

Ông Pezeshkian nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Iran-Nga trong khuôn khổ các tổ chức, liên minh và hiệp ước ở cấp khu vực và quốc tế như Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), BRICS và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU). Ông khẳng định các văn kiện liên quan đến thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Iran và Nga đã hoàn tất và Tehran sẵn sàng ký kết bên lề Hội nghị thượng đỉnh BRICS sắp tới. 

Trong khi đó, sau cuộc điện đàm, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã chúc mừng ông Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran và chúc người đồng cấp thành công trên cương vị mới. Hai bên cũng bày tỏ hài lòng trước mối quan hệ song phương ở mức độ cao, đồng thời tái khẳng định sẵn sàng tiếp tục phát triển quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực khác nhau. 

Trước đó, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov cho biết Nga chúc Iran thành công dưới sự lãnh đạo của Tổng thống đắc cử Pezeshkian và hy vọng sẽ tiếp tục phát triển mối quan hệ chặt chẽ với Tehran. 

Ông Pezeshkian đã đắc cử Tổng thống Iran trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2 vào ngày 5/7 vừa qua. Đây là cuộc bầu cử tổng thống lần thứ 14 của Iran. Theo kế hoạch ban đầu, cuộc bầu cử được tiến hành vào năm 2025, nhưng đã được tổ chức sớm 1 năm sau khi Tổng thống Raisi qua đời trong vụ tai nạn trực thăng. Dự kiến, ông Pezeshkian sẽ nhậm chức vào đầu tháng 8 tới.

Theo TTXVN