Lào thu giữ 36 triệu viên ma túy tổng hợp

29/01/2022 - 19:55

Ngày 29-1, một quan chức Liên hợp quốc (LHQ) cho biết cảnh sát Lào đã thu giữ một số lượng lớn ma túy gồm 36 triệu viên ma túy tổng hợp. Đây là vụ thu giữ ma túy lớn thứ 2 từ trước đến nay ở Lào.

A A

Đại diện khu vực của Văn phòng LHQ về tội phạm và ma túy Jeremy Douglas cho biết cảnh sát cũng đã bắt giữ 4 người liên quan đến vụ việc trên vào ngày 26/1 và thu giữ 590 kg ma túy đá. Theo ông Douglas, số ma túy tổng hợp trên được cho là đang vận chuyển đến Thái Lan, trong khi số ma túy đá dự kiến được đưa đến những thị trường có giá cao hơn, trong đó có Australia.   

Cảnh sát tỉnh Bokeo, Bắc Lào, đã phát hiện một khối lượng lớn ma túy lên tới trên 55 triệu viên ma túy tổng hợp (amphetamine) hồi tháng 10/2021. Ảnh tư liệu: TTXVN phát

Vụ thu giữ chất ma túy trên diễn ra trong khuôn khổ một chiến dịch ở tỉnh Bokeo, miền Bắc Lào, 3 tháng sau khi nhà chức trách nước này đã phát hiện 55 triệu viên ma túy tổng hợp được giấu trong một xe tải chở bia cũng tại khu vực tỉnh Bokeo. Đây là lượng ma túy được thu giữ lớn nhất từng được ghi nhận ở châu Á. 

Lào là một phần của khu vực Tam giác Vàng, nơi giáp ranh giữa 3 nước Lào, Myanmar và Thái Lan, với địa hình rừng núi hiểm trở nên rất thuận tiện cho các tổ chức tội phạm quốc tế ẩn nấp cũng như sản xuất, vận chuyển ma túy đi các nước, khiến nơi đây trở thành một trung tâm buôn bán ma túy ở khu vực Đông Nam Á.

Kể từ khi Thái Lan tăng cường kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh COVID-19, Lào đã trở thành cửa ngõ để những kẻ buôn bán chất cấm vận chuyển ma túy ra khỏi Myanmar.

Theo Báo Tin Tức