LHQ cảnh báo nạn đói nghiêm trọng có thể xảy ra ở miền Nam châu Phi

07/06/2024 - 10:15

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) và các đối tác cảnh báo rằng hàng triệu người ở miền Nam châu Phi có thể rơi vào nạn đói nghiêm trọng trong mùa giáp hạt sắp tới từ tháng 10 đến tháng 2/2025.

Chú thích ảnh

Người dân chờ được phát lương thực cứu trợ tại trại tị nạn ở Baidoa, Somalia. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

OCHA cho biết khu vực này đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt lượng mưa nghiêm trọng do hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino, khi tháng 2 vừa qua đã trở thành tháng khô hạn nhất trong vòng 100 năm qua với lượng mưa được đánh giá chỉ bằng 20% lượng mưa thông thường trong giai đoạn này. 

Ngay cả trước khi xảy ra hạn hán, mức độ mất an ninh lương thực và nhu cầu nhân đạo cũng đã ở mức cao trong khu vực, do những thách thức kinh tế xã hội, giá lương thực cao và tác động ngày càng tồi tệ của biến đổi khí hậu.

Văn phòng này nhắc lại rằng cánh cửa cơ hội để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nhân đạo quy mô lớn đang khép lại nhanh chóng khi các cộng đồng phải đối mặt với tình trạng mất mùa sắp xảy ra.

Theo OCHA, nhu cầu cấp thiết hiện nay là cung cấp hỗ trợ nhân đạo và hỗ trợ cộng đồng.

Tháng trước, các tổ chức phi chính phủ, tổ chức khu vực và các quốc gia cũng như các đối tác nhân đạo đã đưa ra lời kêu gọi chung liên quan đến cứu trợ nhân đạo sau hội nghị thượng đỉnh của Cộng đồng Phát triển miền Nam  châu Phi (SADC).

Theo TTXVN