Mexico kêu gọi Mỹ siết chặt hoạt động buôn bán súng đạn

06/08/2019 - 14:13

Mỹ cần siết chặt kiểm soát súng đạn, đặc biệt sau khi xảy ra các vụ xả súng đẫm máu tại bang Texas và Ohio khiến 29 người thiệt mạng, trong đó có 8 người Mexico, và hàng chục người khác bị thương.

A A

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 5-8, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador nêu rõ cả phe Cộng hòa và Dân chủ ở Mỹ đều hành động chưa đủ để bảo vệ người dân trước vấn nạn bạo lực súng đạn.

Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador phát biểu tại Mexico City. Ảnh tư liệu: AFP-TTXVN

Ông nói: "Đánh giá một cách khách quan, cả hai chính đảng lớn này của Mỹ đều tập trung quá ít vào vấn đề kiểm soát súng đạn." Tổng thống Obrador khẳng định: "Chúng tôi rất tôn trọng những gì mà các chính phủ khác đưa ra, song chúng tôi nhận thấy rằng những sự việc quá đáng tiếc vừa xảy ra tại Mỹ đòi hỏi chính quyền phải xem xét cẩn trọng, phân  tích và đưa ra các quyết sách nhằm kiểm soát tình trạng buôn bán súng bừa bãi hiện nay." 

Chính phủ Mexico đang đang cân nhắc khởi kiện nghi phạm Patrick Crusius trong vụ xả súng hàng loạt ở thành phố El Paso, bang Texas, hôm 3-8 vừa qua với cáo buộc tấn công khủng bố. Hành động pháp lý này có thể dẫn tới yêu cầu dẫn độ nghi can từ Mỹ sang Mexico.

Liên quan đến hai vụ xả súng đẫm máu xảy ra trong cùng một ngày, cộng đồng người Mỹ đến từ các nước Mỹ Latinh đã bày tỏ quan ngại và công khai chỉ trích Tổng thống Mỹ Donald Trump về vụ thảm sát được coi là đẫm máu nhất nhằm vào cộng đồng người Mỹ Latinh. Họ cho rằng vụ xả súng có thể liên quan trực tiếp đến những tuyên bố hận thù. 

Trước đó, Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard cũng kêu gọi Mỹ đưa ra quan điểm rõ ràng và mạnh mẽ chống các hành động phạm tội có động cơ hằn thù. Bộ Ngoại giao Mexico sẽ yêu cầu Mỹ cung cấp thông tin về việc bằng cách nào hung thủ đã sở hữu vũ khí tấn công và liệu giới chức Mỹ có biết về việc nghi can mua súng hay không. Ông nhấn mạnh kiểm sóat vũ khí là một vấn đề sống còn. Thực tế là nhiều người Mexico đã thiệt mạng (trong vụ này), buộc giới chức Mexico phải có các hành động pháp lý phù hợp. 

Vụ xả súng ở El Paso là vụ gây thương vong nhiều thứ 8 trong lịch sử hiện đại Mỹ, sau vụ xả súng ở San Ysidro hồi năm 1984 khiến 21 người thiệt mạng. Theo một tổ chức phi chính phủ theo dõi vấn nạn bạo lực súng đạn, từ đầu năm đến nay đã xảy ra 251 vụ xả súng tại Mỹ. Riêng trong cuối tuần qua đã xảy ra 3 vụ, làm tổng cộng 30 người thiệt mạng và 23 người bị thương.

Theo PHƯƠNG HOA (Báo Tin Tức)