Mỹ ghi nhận ca đầu tiên mắc căn bệnh hiếm gặp đang lây lan ở châu Âu

19/05/2022 - 14:14

Một người đàn ông ở bang Massachusetts (Mỹ) bị chẩn đoán mắc bệnh đậu mùa khỉ sau khi trở về từ Canada.

A A

Các vết phồng rộp, ứ dịch trên người mắc bệnh đậu mùa khỉ. Ảnh: AFP

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh cùng cơ quan y tế bang Massachusetts ngày 18/5 thông báo đã phát hiện trường hợp đầu tiên mắc đậu mùa khỉ tại Mỹ. Người này đang được điều trị tại bệnh viện và trong tình trạng sức khỏe tốt. 

Mặc dù các cơ quan liên quan đang khẩn trương xác định những người tiếp xúc với nam bệnh nhân, họ vẫn khẳng định trường hợp này không gây bất kỳ nguy cơ nào đối với cộng đồng. 

Đây là ca bệnh đầu tiên xuất hiện tại Mỹ trong năm nay, trước tình hình giới chức Tây Ban Nha vừa phát cảnh báo về một ổ dịch gồm 23 người mắc tại Madrid. Tuy thường lây lan qua đường hô hấp  nhưng một phát ngôn viên của Sở y tế Madrid lại cho rằng đợt bùng phát tại địa phương là do tiếp xúc với dịch lỏng của người bệnh. Phát ngôn viên này lưu ý rằng 8 trong số các trường hợp nghi ngờ được phát hiện là nam giới đồng tính.

Khoảng 20 trường hợp nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ cũng xuất hiện ở các nam thanh niên Bồ Đào Nha trong tuần này. Một số ca bệnh tương tự đã được xác nhận ở Anh. Trong số 7 người mắc ở Anh hôm 16/5 có 4 người là nam giới đồng tính hoặc lưỡng tính.

Bệnh đậu mùa khỉ có những điểm tương đồng với đậu mùa và thủy đậu. Đậu mùa được tuyên bố là đã xóa sổ từ năm 1980 trong khi thủy đậu vẫn còn là một căn bệnh phổ biến ở trẻ em. 

Bệnh khởi đầu với các triệu chứng giống như cúm bao gồm sốt, đau đầu, đau cơ và sưng hạch bạch huyết. Sau đó là phát ban trên mặt và lan sang các bộ phận khác của cơ thể. Mặc dù không thể chữa khỏi, nhưng nó nhìn chung là nhẹ và những người mắc phải sex hồi phục trong vòng vài tuần.

Bệnh đậu mùa khỉ được phân thành hai dạng: một dạng ở Tây Phi và một dạng ở Trung Phi. Làn sóng lây nhiễm hiện nay được cho là do loại ở Tây Phi nhẹ hơn. Virus này tương đối khó lây lan, trừ khi có tiếp xúc với chất dịch và vết loét trên cơ thể, giọt bắn từ hệ hô hấp hoặc quần áo bị nhiễm bẩn.

Theo HOÀNG TRANG (Báo Tin Tức)