Mỹ tiêu diệt thủ lĩnh khét tiếng của Taliban tại Pakistan

16/06/2018 - 09:33

Một quan chức cao cấp Bộ Quốc phòng Afghanistan ngày 15-6 cho biết thủ lĩnh của nhóm phiến quân Taliban tại Pakistan Mullah Fazlullah đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ gần biên giới với nước này.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi quân đội Mỹ cho biết đã tiến hành không kích nhằm vào một thủ lĩnh cấp cao của Taliban ở tỉnh Kunar của Pakistan và theo một quan chức của Mỹ, mục tiêu tấn công có thể là Fazlullah. Một người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Afghanistan đã xác nhận thông tin trên và cho biết cuộc không kích diễn ra vào khoảng 9 giờ sáng (giờ địa phương) ngày 14-6.

Thủ lĩnh Taliban tại Pakistan Mullah Fazlullah tại một địa điểm bí mật ở biên giới Pakistan- Afghanistan.

Fazlullah là tay súng bị truy nã gắt gao nhất ở Pakistan. Tên này trở nên khét tiếng vì đã thực hiện nhiều vụ tấn công khủng bố tại đây, trong đó có vụ thảm sát tại một trường học hồi năm 2014 làm 132 trẻ em thiệt mạng và vụ mưu sát một nữ sinh người Pakistan năm 2012, người hoạt động nữ quyền và sau này đã được trao giải Nobel Hòa Bình (2014). Việc Fazlullah bị tiêu diệt được cho là sẽ làm giảm bớt căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Pakistan.

Trước đó, lực lượng an ninh Afghanistan cũng đã tiêu diệt một thủ lĩnh chủ chốt của phiến quân Taliban và cấp phó của tên này tại tỉnh Faryab, miền Bắc Afghanistan.

Thủ lĩnh Taliban tại Pakistan Mullah Fazlullah (giữa) tại một địa điểm bí mật ở biên giới Pakistan- Afghanistan.

Taliban đã đẩy mạnh hoạt động và tăng cường các vụ tấn công sau khi lực lượng an ninh Afghanistan tiếp quản các nhiệm vụ an ninh từ Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Các vụ bạo lực tiếp tục gia tăng trong bối cảnh quốc gia Tây Nam Á này đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử Quốc hội và các hội đồng địa phương sẽ diễn ra vào tháng 10 tới.

Theo TTXVN