Nga nêu điều kiện tiên quyết để gia nhập BRICS

19/06/2024 - 14:32

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho biết các quốc gia muốn xin gia nhập nhóm các nền kinh tế mới nổi lớn (BRICS) phải không tham gia bất kỳ hệ thống trừng phạt đơn phương nào.

Chú thích ảnh

Quốc kỳ các nước thành viên đầu tiên của BRICS. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 18/6, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov cho hay bất kỳ quốc gia nào muốn gia nhập BRICS đều không nên tham gia các lệnh trừng phạt đơn phương bất hợp pháp, nhấn mạnh đây là điều kiện then chốt đối để có được sự chấp thuận của Nga.

Cũng trong họp báo, quan chức ngoại giao này còn đề cập đến tầm nhìn của Nga về việc mở rộng hơn nữa BRICS.

“Đối với chúng tôi, một trong những tiêu chí quan trọng để được gia nhập BRICS và chào đón các quốc gia đối tác là không tham gia vào các chính sách trừng phạt bất hợp pháp, các biện pháp hạn chế bất hợp pháp đối với bất kỳ thành viên BRICS nào, tất nhiên, trước hết là chống lại Nga”, Thứ trưởng Ryabkov lưu ý lập trường này cũng đã nhận được sự đồng thuận từ các thành viên BRICS khác. Theo ông Ryabkov, Nga hy vọng BRICS sẽ duy trì được “bản chất cốt lõi” khi tổ chức phát triển và mở rộng hơn trong tương lai.

“Việc BRICS sẽ phát triển và tìm ra những hình thức mới với các đối tác cũng như mở rộng thành viên là điều chắc chắn”, Thứ trưởng Ryabkov cho biết thêm 10 thành viên hiện tại của tổ chức đã tự điều chỉnh và đang phối hợp làm việc như một nhóm.

BRICS được thành lập từ năm 2006 với các thành viên Brazil, Nga, Ấn Độ và Trung Quốc. Tiếp đến năm 2011, Nam Phi gia nhập. Nhóm đã mở rộng trong năm nay bằng cách thêm 5 thành viên Ai Cập, Ethiopia, Iran và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Saudi Arabia.

Nhiều quốc gia khác cũng từng bày tỏ mong muốn tham gia tổ chức này. Gần đây nhất, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim tuyên bố muốn gia nhập BRICS và cam kết sẽ sớm nộp các thủ tục giấy tờ cần thiết.

“Chúng tôi đã đưa ra chính sách rõ ràng và đưa ra quyết định của mình. Chúng tôi sẽ sớm bắt đầu quá trình xin gia nhập chính thức. Chúng tôi đang chờ kết quả cuối cùng và phản hồi từ chính phủ Nam Phi”, Thủ tướng Ibrahim cho biết.

Theo TTXVN