Nga phát triển tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng hạt nhân

13/10/2020 - 08:18

Theo Sputniknews, Nga đã lên kế hoạch chi hơn 4 tỷ rubles (hơn 54 triệu USD) cho việc phát triển một tàu vũ trụ được trang bị lò phản ứng hạt nhân để có thể đưa các phái bộ tới hoạt động tại những hành tinh xa xôi của Hệ Mặt Trời.

A A

Tàu vũ trụ Soyuz MS-16, mang theo các nhà du hành vũ trụ của NASA Chris Cassidy và Anatoly Ivanishin cùng Ivan Vagner của Nga lên làm việc trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, rời bệ phóng tại sân bay vũ trụ Baikonur thuộc Kazakhstan, ngày 9-4-2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Số liệu trên trang mua sắm của nhà nước cho thấy dự án thiết kế sơ bộ của tổ hợp không gian Nuklon, bao gồm cả tàu vũ trụ nói trên, sẽ trị giá khoảng 4,2 tỷ rubles.

Tháng 7 vừa qua, người đứng đầu cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, ông Dmitry Rogozin tiết lộ Moskva đang tích cực phát triển một động cơ vũ trụ hạt nhân để có thể triển khai các phái bộ tới những hành tinh xa xôi của Hệ Mặt Trời và xa hơn nữa.

Theo Roscosmos, chuyến bay thử đầu tiên của tàu vũ trụ chạy bằng năng lượng hạt nhân Nuklon dự kiến sẽ diễn ra vào năm 2030.

Theo VĂN KHOA (Báo Tin Tức)

 

  • Tấm pin năng lượng mặt trời Energy world