Nga thử nghiệm trên người loại vắcxin thứ hai phòng COVID-19

25/07/2020 - 14:08

Từ ngày 27-7, Nga bắt đầu tiến hành thử nghiệm trên người loại vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do Viện Công nghệ sinh học quốc gia Vector ở vùng Siberia sản xuất.

A A

Vắcxin phòng COVID-19. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Cơ quan giám sát bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Nga thông báo, từ ngày 27-7, nước này bắt đầu tiến hành thử nghiệm trên người loại vắcxin thứ hai có tiềm năng phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Vắcxin này do Viện Công nghệ sinh học quốc gia Vector ở vùng Siberia sản xuất.

Trước đó, trong tháng này, Nga đã hoàn tất giai đoạn đầu thử nghiệm trên người một loại vắcxin khác, do Trung tâm Nghiên cứu dịch tễ và vi sinh học Gamaleya tại Moskva bào chế.

Các nhà khoa học đã hoan nghênh kết quả thử nghiệm. Nhà chức trách Nga có kế hoạch chuyển sang giai đoạn sản xuất đại trà vắcxin này vào mùa Thu tới.

Vắcxin của trung tâm Gamaleya được nghiên cứu phát triển cuối tháng Năm vừa qua khi dịch COVID-19 đang ở giai đoạn đỉnh điểm tại Nga.

Theo số liệu cập nhật trên trang thống kê worldometers.info, tính đến thời điểm hiện tại, nước Nga ghi nhận tổng cộng 800.849 ca mắc COVID-19, cao thứ 4 trên thế giới, và 13.046 ca tử vong.

Cho đến nay, hơn 150 vắcxin sử dụng các công nghệ khác nhau đang được phát triển trên toàn cầu, trong đó khoảng 12 loại đã được thử nghiệm lâm sàng.

Nhiều chính phủ đã ký thỏa thuận với các hãng dược phẩm nhằm đảm bảo nguồn cung các loại vắcxin tiềm năng.

Theo PHAN AN (TTXVN/Vietnam+)