Nghiên cứu mới về thời gian tồn tại của kháng thể COVID-19 trong cơ thể người

03/09/2020 - 14:01

Các nhà nghiên cứu chỉ ra kháng thể có thể tồn tại trong cơ thể người ít nhất 4 tháng sau khi họ nhiễm virus SARS-CoV-2.

A A


Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Lund, Thụy Điển. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí y khoa New England Journal of Medicine xuất bản ngày 1-9, các nhà khoa học Iceland đã thu thập dữ liệu về sự xuất hiện của kháng thể trong hơn 30.000 mẫu máu.

Những mẫu máu này thuộc 3 nhóm đối tượng: người được xác nhận mắc COVID-19; người bị phơi nhiễm với virus SARS-CoV-2 nhưng không chắc có mắc bệnh hay không và nhóm ba là những người được cho là chưa từng tiếp xúc với virus.

Các nhà nghiên cứu tập trung vào một nhóm nhỏ gồm 487 người từng xét nghiệm kháng thể nhiều lần. Điều này cho phép nhóm khoa học nắm được liệu mức độ kháng thể có duy trì ổn định hay giảm dần theo thời gian. Kết quả họ nhận được là mức độ kháng thể tăng lên trong hai tháng đầu tiên sau khi được chẩn đoán và duy trì ổn định trong hai tháng tiếp theo.

“Không có bằng chứng cho thấy mức độ kháng thể giảm”, Tiến sĩ Kári Stefánsson – người sáng lập công ty công nghệ sinh học deCODE Iceland đồng thời là đồng tác giả nghiên cứu – cho hay. Tiến sĩ Stefánsson cũng cho biết họ phát hiện kháng thể trong một số người không có triệu chứng và chưa từng xét nghiệm COVID-19.

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra một vài xu hướng trong kết quả nhận được. Đối với những bệnh nhân lớn tuổi hơn và mắc bệnh nặng hơn, nồng độ kháng thể cũng cao hơn. Phụ nữ có nồng độ kháng thể thấp hơn so với nam giới.

Mặc dù kết quả cho thấy mức độ kháng thể vẫn ổn định trong cơ thể người ít nhất bốn tháng, song vẫn xuất hiện nhiều nghi vấn.

Jason Kindrachuk, trợ lý giáo sư về vi sinh y học và các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Manitoba ở Winnipeg, bày tỏ: “Câu hỏi được đặt ra là: Làm thế nào để các kháng thể này phản ánh khả năng miễn dịch trước virus và ức chế virus. Xuất hiện kháng thể không có nghĩa là những kháng thể đó sẽ hoạt động kháng virus”. Nói cách khác, vẫn chưa rõ liệu những kháng thể này có thể bảo vệ con người không bị mắc COVID-19 hay không.

Các trường hợp được xác nhận tái nhiễm COVID-19 vẫn chỉ là số ít. Tuần trước, Hong Kong (Trung Quốc), Hà Lan và Bỉ thông báo có 4 ca bệnh tái nhiễm và đây là những ca cực hiếm trong số trên 26 triệu trường hợp mắc bệnh COVID-19 hiện nay.

Hồi tháng 8, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ đã thay đổi hướng dẫn cách ly, cho rằng những người mắc COVID-19 đã được chẩn đoán không cần xét nghiệm lại trong ba tháng nếu họ không có bất kỳ triệu chứng nào.

Theo BẢO HÀ (Báo Tin tức)