Nhật Bản cân nhắc gia hạn tình trạng khẩn cấp

05/05/2021 - 14:54

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 3 tỉnh phía Tây trong bối cảnh chưa có dấu hiệu cho thấy dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 sẽ sớm lắng dịu ở nước này bất chấp những biện pháp quyết liệt của chính quyền các địa phương.

A A

Nhiều cửa hàng đóng cửa do dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản, ngày 2-5-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tính đến 10h sáng 3/5, tổng số ca mắc COVID-19 ở Nhật Bản là 605.613 người, tăng 36.533 người so với một tuần trước đó. Đây là tuần thứ 9 liên tiếp số ca nhiễm mới ở nước này tăng. Số ca tử vong vì dịch COVID-19 ở Nhật Bản cũng tăng thêm 410 ca trong tuần qua lên 10.400 người.

Trong số 4 tỉnh, thành nằm trong phạm vi áp dụng tình trạng khẩn cấp từ ngày 25/4, Osaka ghi nhận thêm 7.945 ca trong tuần từ 27/4 đến 3/5, Tokyo có thêm 5.832 ca, Hyogo 3.347 ca và Kyoto 954 ca. Số bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 trong tuần ở Osaka là 137 người, tiếp đến là Hyogo (39 người), Tokyo (22 người) và Kyoto (5 người). Đáng chú ý, dù Nhật Bản đang trong kỳ nghỉ lễ dài, nước này ngày 4/5 vẫn ghi nhận thêm 4.202 ca nhiễm, trong đó Osaka có 884 ca và thủ đô Tokyo có 609 ca, và 50 ca tử vong vì dịch COVID-19. Số bệnh nhân nặng trên toàn quốc là 1.083 ca, giảm 1 người so với mức cao kỷ lục 1 ngày trước đó. 

Trong bối cảnh đó, chính quyền tỉnh Osaka đang cân nhắc đề nghị chính phủ gia hạn tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19, dự kiến sẽ hết hiệu lực vào ngày 11/5 tới. Nhiều khả năng tỉnh Osaka sẽ quyết định liệu có nên đưa ra đề nghị trên hay không tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh vào ngày 6 hoặc 7/5. Trao đổi với báo giới, Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura nêu rõ: “Quan điểm của chúng tôi về tình hình hiện nay là khó nới lỏng hoặc dỡ bỏ các biện pháp đã áp dụng trong tình trạng khẩn cấp”.   

Trong khi đó, trong cuộc trao đổi với ông Nobuhiko Okabe, một chuyên gia bệnh truyền nhiễm và là Cố vấn đặc biệt của Chính phủ Nhật Bản diễn ra 4/5, Thủ tướng Suga Yoshihide thừa nhận cảm thấy khó khăn trong việc quyết định liệu có nên dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 vào ngày 11/5 tới hay không khi số ca nhiễm mới vẫn chưa giảm.

Cùng ngày, chính quyền tỉnh Tokushima ở miền Tây Nhật Bản đã đề nghị chính phủ đưa tỉnh này vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm. Đề nghị này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi Tokushima ghi nhận 60 ca nhiễm mới, cao kỷ lục trong 1 ngày. Hiện Tokushima đang yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống đóng cửa vào lúc 21h. Nếu áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm, chính quyền tỉnh sẽ yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống ở thành phố Tokushima đóng cửa trước 20h.

* Tại Hàn Quốc, từ ngày 5/5, những người đã được tiêm đủ liều vaccine ngừa COVID-19 sẽ không phải thực hiện việc cách ly bắt buộc 14 ngày khi trở về Hàn Quốc, kể cả gần đây có tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA), các quy định mới sẽ chỉ áp dụng đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine tại Hàn Quốc 2 tuần sau khi được tiêm. Tuy nhiên, những người này vẫn phải có xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 và không có các triệu chứng liên quan. Ngoài ra, việc miễn cách ly bắt buộc cũng áp dụng đối với những người đã được tiêm đủ liều vaccine mà có tiếp xúc gần với các bệnh nhân mắc COVID-19, song không áp dụng đối với người trở về từ các nước có số ca mắc các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 cao như Nam Phi và Brazil.

Tính đến ngày 21/4, đã có tổng cộng 65.097 người được tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm AstraZeneca (Anh-Thụy Điển) hoặc Pfizer (Mỹ)/BioNTech (Đức). KDCA trước đó cho biết có kế hoạch đề ra các biện pháp xác minh chứng nhận tiêm chủng từ nước ngoài và từng bước áp dụng cho những người đã tiêm chủng ở các nước khác theo nguyên tắc có đi có lại.

Theo TTXVN