Nhật Bản dỡ bỏ tất cả cảnh báo và khuyến cáo về sóng thần

16/01/2022 - 18:09

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, chiều 16-1, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã dỡ bỏ tất cả các cảnh báo và khuyến cáo về sóng thần mà cơ quan này đã ban bố vào sáng cùng ngày sau vụ phun trào núi lửa ở Tonga.

A A

Bờ biển Ishinomaki ở tỉnh Miyagi, đông bắc Nhật Bản, nơi cảnh báo sóng thần được ban bố ngày 16-1-2022 sau vụ núi lửa phun trào ở Tonga. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Các quan chức JMA cho biết có khả năng xảy ra một số dao động sóng, nhưng không còn khả năng xảy ra sóng thần trên khắp Nhật Bản.

Trước đó, rạng sáng 16-1, JMA đã phát đi cảnh báo về khả năng xảy ra sóng thần ở một số đảo phía Tây Nam, trong đó có đảo Amami, và tỉnh Iwate ở phía Đông Bắc nước này sau khi phát hiện có sóng thần ở gần bờ biển phía Thái Bình Dương. JMA cảnh báo các khu vực trên có thể chứng kiến các đợt sóng thần cao tới 3m. Đây là lần đầu tiên JMA ban bố cảnh báo về sóng thần kể từ sau trận động đất có độ lớn 7,4 vào tháng 11-2016.

Theo Cơ quan Phòng cháy và Quản lý Thảm họa (FDMA) của Nhật Bản, các nhà chức trách đã yêu cầu ít nhất 210.000 người ở 7 tỉnh, gồm Aomori, Iwate, Miyagi, Chiba, Kochi, Miyazaki và Kagoshima, tránh xa khu vực bờ biển.

Trong ảnh (hình chụp vệ tinh): Núi lửa phun trào gây ra sóng thần tại Tonga, ngày 15-1-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuy nhiên, trên thực tế, JMA chỉ ghi nhận các đợt sóng thần cao 1,2 m ở thành phố Amami và 1,1 m ở tỉnh Iwate. Ngoài ra, JMA cũng phát hiện các đợt sóng thần có độ cao dưới 1 m ở các khu vực nằm ven bờ biển Thái Bình Dương, từ Hokkaido tới Kyushu và Okinawa. Cho đến nay, Nhật Bản vẫn chưa có báo cáo về thương vong do các đợt sóng thần này gây ra.

Theo ĐÀO THANH TÙNG (TTXVN)