Nhật Bản xác nhận 91 ca Covid-19 trên du thuyền của Italy

24/04/2020 - 19:03

Chính quyền tỉnh Nagasaki, Nhật Bản, ngày 24-4, thông báo, có thêm 43 thủy thủ trên du thuyền Costa Atlantica của Italy đang neo đậu để sửa chữa đã được xác định nhiễm Covid-19, nâng tổng số ca Covid-19 trên du thuyền này lên 91 người.

A A

Du thuyền Costa Atlantica của Italy đang neo đậu để sửa chữa tại cảng ở TP Nagasaki (Ảnh: NHK).

Du thuyền này đang sửa chữa tại Nhà máy Công nghiệp nặng Mitsubishi, TP Nagasaki. Nhà chức trách đang tiến hành xét nghiệm Covid-19 với tất cả 623 thành viên thủy thủ đoàn trên tàu và một phiên dịch viên người Nhật. Trên tàu không có du khách.

Trong ngày hôm nay, cơ quan y tế đã làm xét nghiệm cho 208 người trên tàu, kết quả cho 164 người âm tính với Covid-19 và một người phải xét nghiệm lại. Trước đó, có 48 người cho kết quả dương tính với Covid-19 trong tổng 127 người được xét nghiệm ngày 23-4.

Một người trên du thuyền nhiễm Covid-19 đã phải nhập viện trong thành phố do bệnh diễn biến xấu, trong khi 622 người khác vẫn ở trên tàu.

Chính quyền tỉnh Nagasaki không công bố thông tin quốc tịch của những người nhiễm Covid-19 trên tàu. Nhà chức trách sẽ phối hợp với Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và các bác sĩ để lấy mẫu xét nghiệm của 290 thành viên còn lại trên tàu trước ngày 25-4.

Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Katsunobu Kato cho hay, Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị đưa những người không nhiễm Covid-19 trên tàu trở về nước.

Hiện còn hai du thuyền khác đang neo đậu gần khu vực. Bộ trưởng Kato nói rằng chính phủ Nhật Bản không có kế hoạch tiến hành xét nghiệm với những người trên tàu vì chưa có ai có biểu hiện bệnh.

* Trong khi đó, Nhật Bản hôm nay chứng kiến số ca tử vong do Covid-19 cao nhất trong ngày với 29 ca, nâng tổng số ca tử vong trên toàn quốc lên 341 ca, gồm 13 ca tử vong trên du thuyền Diamond Princess.

Tỷ lệ tử vong do Covid-19 trong độ tuổi 80 chiếm 11,8%, chiếm 5,6% trong độ tuổi 70 và 1,7% trong độ tuổi 60.

Tính đến sáng 24-4, số ca nhiễm Covid-19 tại Nhật Bản đã vượt qua Hàn Quốc với 12.480 ca, gồm 712 ca trên du thuyền Diamond Princess và cả những người đang được cách ly tại sân bay.

Cũng trong ngày hôm nay, Nhật Bản đã nâng cảnh báo đi lại đối với 14 nước và vùng lãnh thổ, trong đó có Nga, Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) và A-rập Xê-út, lên mức 3, theo đó công dân Nhật Bản không nên đến các khu vực trên trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn tiếp tục lây lan. Tính đến nay, Nhật Bản đã áp đặt lệnh cấm nhập cảnh đối với 87 nước và vùng lãnh thổ.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, những người nước ngoài đã từng ở 14 khu vực trên trong vòng hai tuần trước khi đến Nhật Bản sẽ bị từ chối nhập cảnh. Theo ông, biện pháp trên sẽ được thông qua lần cuối cùng sau cuộc thảo luận tại Hội đồng An ninh quốc gia cũng như các cuộc họp khác.

Theo N.T (Nhân dân)