Những điều thú vị về Lễ Tình nhân

14/02/2018 - 15:40

Mỗi năm, chúng ta có tới 365, đôi khi là 366 ngày, để nói lời yêu thương. Thế nhưng, cả mấy trăm ngày ấy sẽ không thể trọn vẹn nếu thiếu đi ngày quan trọng nhất - ngày 14-2 - khi cả nhân loại tôn vinh Tình yêu.

A A

Cụ ông 98 tuổi tặng hoa cho cụ bà 88 tuổi nhân Ngày lễ Tình yêu ở tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc ngày 14-2. Ảnh: THX/TTXVN

Cùng với Giáng sinh, Lễ Tình nhân là dịp có lượng thiệp chúc mừng được tiêu thụ nhiều nhất. Số liệu thống kê cho thấy riêng tại Mỹ, mỗi năm có tới hơn 1 tỷ tấm thiệp Valentine được gửi đi.

Không chỉ bó hẹp trong những đôi yêu nhau, thiệp Valentine còn được dành tặng các bậc cha mẹ, giáo viên, các em nhỏ và thậm chí cả những vật nuôi trong gia đình. Có lẽ đây là món quà mà phái đẹp cảm thấy hài lòng nhất khi tặng người thân, do đó họ đã mua tới 85% số thiệp Valentine được tung ra vào dịp này.

Phụ nữ chuộng thiệp, nam giới lại ưa hoa. Có tới 73% số khách hàng mua hoa hồng làm quà tặng trong ngày Lễ Tình nhân là nam giới. Cùng với Ngày của Mẹ (Mother's Day), Lễ Tình nhân là ngày lễ có lượng hoa được trao tặng nhiều nhất. Mỗi năm, trên toàn cầu có hơn 50 triệu bông hồng được dùng làm quà tặng vào đúng ngày này.

Người ta cũng thường tặng nhau những chiếc kẹo xinh xắn (hoặc sôcôla đựng trong hộp hình trái tim), biểu trưng cho tình yêu ngọt ngào, say đắm. Tại một số quốc gia, các cô gái trẻ có thể còn nhận được quà tặng là một bộ trang phục từ những "cây si". Nếu họ giữ món quà này, điều đó có nghĩa lời cầu hôn của chàng trai được chấp nhận, và câu trả lời sẽ là "Không" nếu món quà bị gửi trả lại.

Những người đã có đôi, có cặp thì như vậy, còn những người vẫn đang lẻ bóng thì làm gì? - Họ sẽ bói về tình yêu tương lai!
Thời Trung cổ, nam nữ thanh niên thường ghi ra tất tật những cái tên mình từng biết và để vào một cái bát, sau đó chọn "giờ lành" để bốc thăm. Cái tên mà họ tìm được được tin rằng sẽ trùng với tên của ý trung nhân tương lai. Cuối cùng, họ sẽ gài mảnh giấy ghi tên này vào ống tay áo và... chờ linh ứng!

Vào thời Trung cổ, các cô gái đến tuổi cập kê cũng thường nhìn chim trời để dự đoán về người chồng tương lai của mình, ví dụ chim sẻ sẽ ứng với 1 người chồng nghèo khó, chim cú ứng với việc tiếp tục độc thân, chim sơn ca - một người đàn ông hạnh phúc, chim két - một giáo sĩ, chim mỏ chéo - một người đàn ông hay gây lộn...

Bạn hiện phân vân về các đối tượng đang theo đuổi? - Hãy lấy cuống 1 trái táo, vừa xoắn cái cuống đó, vừa lần lượt gọi thầm tên các đối tượng kia. Khi cuống táo bị đứt, ý trung nhân tương lai của bạn chính là cái tên mà bạn vừa gọi đến.

Ngoài ra, người ta cũng tin vào quan niệm rằng vào đúng Lễ Tình nhân, cái tên đàn ông đầu tiên bạn đọc được trên báo hoặc nghe thấy trên đài phát thanh - truyền hình sẽ là tên của đấng phu quân của bạn sau này. Nếu bạn được đánh thức bằng một nụ hôn vào đúng ngày Valentine đồng nghĩa với việc bạn sẽ có cả năm may mắn.

Nếu bạn là một người tôn sùng sự lãng mạn thầm kín, và có dự định sẽ gửi tới "nửa trái tim bên kia" một lá thư hay một bài thơ tỏ tình, bạn có thể truy cập trang web http://www.stvalentinesday.org để học cách "sáng tác" hoặc thậm chí "mượn tạm" một số mẫu viết sẵn (bằng tiếng Anh) tại đây. 

Thành phố Verona của Italy, nơi đại văn hào Shakespeare lấy làm bối cảnh cho cuộc tình lãng mạn giữa chàng Romeo và nàng Juliet, vẫn nhận được khoảng 1.000 lá thư gửi tới cho nàng Juliet nhân dịp Valentine. Bài thơ tình cổ xưa nhất còn lưu giữ cho đến nay được viết trên một phiến đất sét từ thời kỳ của người Sumerian, những người đã sáng tạo ra chữ viết, khoảng năm 3.500 trước Công nguyên.

Theo TTXVN/Báo Tin tức