Những tình tiết ly kỳ khi phá đường dây ma túy do cựu cảnh sát Hàn Quốc cầm đầu

23/07/2020 - 14:41

Ngày 23-7, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công An) cho biết, các đơn vị đã triệt phá thành công, thu giữ 40 kg ma túy tổng hợp dạng đá; đồng thời bắt giữ 5 đối tượng nằm trong đường dây này, trong đó có 2 người Hàn Quốc, 2 người Trung Quốc và 1 người Việt Nam. Đặc biệt, đối tượng cầm đầu đường dây là người Hàn Quốc và đã từng công tác trong lực lượng Cảnh sát Hàn Quốc với thâm niên 20 năm.

A A

Để phá được chuyên án ma túy với thủ đoạn hết sức tinh vi và hoàn toàn mới từ Việt Nam đi Hàn Quốc này, 11 đơn vị chức năng đã cùng phối hợp nhuần nhuyễn để “đánh án”.

Giấu ma túy trong những khối đá granite

Sau nhiều tháng theo dõi, toàn bộ những di biến động của các đối tượng trong đường dây ma túy xuyên quốc gia do người Hàn Quốc liên kết với người Trung Quốc thành lập đã được lực lượng chức năng xác định. Từ đây, Cục phòng chống ma túy và tội phạm Bộ Đội Biên phòng, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công An) đồng chủ trì đã phối hợp với đoàn Đặc nhiệm Biên phòng miền Nam, Cục điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) và hàng loạt cơ quan chức năng tại TP Hồ Chí Minh đã thành lập chuyên án có tên A720P.


Kho đá granite nơi các đối tượng dùng để đóng ma túy vào trong để xuất đi Hàn Quốc. Ảnh: Mạnh Linh

Cụ thể, nhóm buôn ma túy vận chuyển ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó các đối tượng đưa về các nơi để cất giữ, đóng gói, sau đó đưa sang nước thứ ba bằng đường biển.

Đại úy Huỳnh Phú Hồng, trinh sát phòng Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên phòng TP Hồ Chí Minh theo dõi tại kho đá, chia sẻ: "Đối tượng buôn lậu ma túy hết sức tinh vi, thường xuyên đi ra ngoài bằng xe grab, taxi và địa điểm của các đối tượng di biến động thường xuyên đã gây khó khăn cho lực lượng trinh sát theo dõi. Buổi tối đối tượng về thường đóng cửa kín lại và địa bàn này đến khoảng 11 giờ đêm thì không còn ai, nhà cửa thì tất cả mọi nhà đều tắt đèn hết, anh em chỉ ở ngoài lề đường; lợi dụng các vỉa hè, quán cà phê để gửi xe máy cá nhân rồi cắt cử người giám sát đối tượng 24/24”.


Hàng trăm khối đá granite được đặt trong một góc của quán cà phê địa chỉ số 15/1 phường Linh Đông (quận Thủ Đức), nơi dùng để đóng ma túy. Ảnh: Mạnh Linh

Trong khi đó, một tổ giám sát tại chung cư Catavil (quận 2) cũng túc trực theo dõi một nhóm đối tượng khác 24/24. “Khi đối tượng di chuyển đến các địa điểm, chúng tôi đều phải bám sát không để mất dấu. Nhiều khi đối tượng vào quán ăn, chúng tôi ở ngoài không dám ăn, bởi nếu mình mà vào ăn, đối tượng lại đi mất thì mất dấu. Khi đối tượng về lại địa điểm nghỉ ngơi, lúc đó anh em mới phân chia nhau để đi ăn”, Trung tá Lê Văn Dương, Đội trưởng đội đặc nhiệm phòng Phòng chống ma túy và tội phạm Bộ đội Biên Phòng TP Hồ Chí Minh, chia sẻ.

“Cất vó”...

Khi thời cơ đã chín mùi, đúng 22 giờ đêm ngày 18-7, sau khi phát hiện các đối tượng cất giấu ma túy trong các khối đá granite từ kho có địa chỉ 15/1 phường Linh Đông (quận Thủ Đức) rồi chuyển đi bằng container đến cảng Cát Lái để xuất sang Hàn Quốc, lập tức 6 mũi trinh sát đồng loạt được lệnh lên đường.


Một đối tượng trong đường dây ma túy bị bắt. Ảnh: CTV

0 giờ 30 phút ngày 19-7, khi các đối tượng đã vận chuyển hàng vào cảng Cát Lái tại vị trí line P17 và đang chuẩn bị khử trùng để đưa xuống tàu đi cảng Incheon (Hàn Quốc), Ban chuyên án ra lệnh đồng loạt bắt giữ và khám xét tại 6 địa điểm.

Tại cảng Cát Lái, lực lượng chức năng đã tạm giữ Đoàn Văn Nghĩa (SN 1977, trú tại huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, là lái xe container), đồng thời khám xét khẩn cấp container 20 feet có trọng lượng gần 30 tấn. Qua kiểm tra thì phát hiện 40kg ma túy dạng đá được giấu trong các khối đá granite.

Tại địa chỉ 15/1 phường Linh Đông (quận Thủ Đức), lực lượng chức năng tạm giữ 3 đối tượng là Kim Soon Sik (SN 1960, quốc tịch Hàn Quốc); Huỳnh Thị Hoa Trân (SN 1980, quốc tịch Việt Nam); Nguyễn Thanh Phú (SN 1982, quốc tịch Việt Nam là thợ đóng đá).

Tại chung cư Sarimi (phường An Phú, quận 2), tổ công tác thứ 3 bắt một đối tượng người Trung Quốc. Tại quận 4, tổ công tác thứ 4 bắt thêm một đối tượng người Trung Quốc và thu giữ 27 viên ma túy tổng hợp cùng hàng loạt gói ma túy nhỏ dạng đá.

Tại chung cư Catavil (quận 2), tổ công tác thứ 5 bắt giữ bắt giữ một đối tượng người Hàn Quốc và tại quận 9, lực lượng chức năng cũng tạm giữ 3 đối tượng khác để làm rõ vai trò liên quan.


Đối tượng Kim Soon Sik (SN 1960, quốc tịch Hàn Quốc) cầm đầu bị bắt. Ảnh: CTV

Theo điều tra, đường dây do Kim Soon Sik cầm đầu và đã từng công tác trong lực lượng cảnh sát Hàn Quốc với thâm niên 20 năm. Đường dây của Kim Soon Sik liên kết với người Trung Quốc đứng ra tổ chức điều hành, mua bán. Ma túy được các đối tượng vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó đem về các nơi cất giấu, đóng gói để xuất sang Hàn Quốc - một thị trường rất mới từ trước đến nay.


Ma túy được giấu trong những khối đá granite. Ảnh: CTV

Đại tá Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) cho biết các đối tượng người nước ngoài lợi dụng việc xuất cảnh sang Việt Nam du lịch và có những mối quan hệ đối với người Việt Nam để tạo vỏ bọc và từ đó vận chuyển ma túy qua đường biển. “Chuyên án chúng tôi khám phá thành công và đã bắt toàn bộ các đối tượng tham gia, từ đối tượng vận chuyển, đến các đối tượng tham gia đóng gói đến cả các lái xe, phụ xe và đặc biệt chúng tôi đã bắt, khám xét, thu giữ ma tuý trong container đã được kẹp chì”, Đại tá Nguyễn Văn Viện cho biết.


40kg ma túy dạng đá được giấu trong các khối đá granit. Ảnh: CTV

Cũng theo Đại tá Nguyễn Văn Viện, so với những chuyên án khác, chuyên án này có số lượng ma tuý không lớn nhưng có những "cái đặc biệt". Đó là lần đầu tiên phát hiện ra đối tượng là người Hàn Quốc và đặc biệt đối tượng cầm đầu đã từng công tác trong lực lượng cảnh sát Hàn Quốc 20 năm nên rất hiểu pháp luật, hiểu các biện pháp đối phó.

"Qua đấu tranh khai thác, các đối tượng đã vận chuyển trót lọt 5 chuyến đi Hàn Quốc và chúng tôi đang xác định 5 chuyến đó có ma túy hay không”, Đại tá Viện cho biết thêm.

Theo MẠNH LINH (Báo Tin tức)