Nơi bầu cử sớm nhất cả nước

06/05/2021 - 05:42

 - Đúng 7 giờ 30 phút sáng 4-5, những lá phiếu đầu tiên bầu đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và HĐND các cấp được cán bộ, chiến sĩ (CBCS) Cảnh sát biển 3, DK1, Lữ đoàn 171, Chi đội Kiểm ngư 2 bỏ vào thùng phiếu. Đây là lực lượng cử tri được bầu cử sớm trong bờ, để sau đó theo tàu đi làm nhiệm vụ trên biển. Tất cả đều chung một niềm tin và kỳ vọng vào những người được bầu vào ĐBQH và HĐND các cấp tiêu biểu về phẩm chất chính trị, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng của cử tri cả nước, xây dựng đất nước, quê hương ngày càng giàu mạnh.

A A

Những cử tri của Lữ đoàn 171 thực hiện bầu cử sớm tại bờ trước khi đi làm nhiệm vụ trên biển

Xúc động trong tim, lần đầu bầu cử

Từ sáng sớm, Lữ đoàn 171 rộn rã niềm vui. Hàng trăm CBCS các đơn vị Lữ đoàn 171, DK1, Cảnh sát biển Vùng 3, bộ đội Hải đoàn 129, 128, Chi đội Kiểm ngư 2 quân phục chỉnh tề đi bầu cử sớm. Tất cả chung một niềm vui, tự hào và tin tưởng cuộc bầu cử ĐBQH và HĐND các cấp thành công tốt đẹp. Lần đầu tiên cầm lá phiếu đi bầu, trung sĩ Đào Đình Đại không khỏi xúc động bồi hồi. Trung sĩ Đại chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi thực hiện quyền công dân của mình. Tôi cảm thấy vinh dự được bầu cử sớm. Tôi kỳ vọng vào các đại biểu trúng cử ĐBQH và HĐND các cấp lần này là những người ưu tú về phẩm chất năng lực, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần và chính sách hậu phương quân đội”.

Cũng là lần đầu tiên được thực hiện quyền bầu cử với tư cách là “cử tri áo lính”, binh nhất Lý Ngọc Thạnh chia sẻ trong tự hào: “Trước khi xuống tàu Trường Sa 04 đi làm nhiệm vụ ngoài nhà giàn DK1, tôi được bầu cử sớm tại đất liền. Cảm xúc lúc này của tôi vừa tự hào hãnh diện, vừa xúc động. Lần đầu được thực hiện quyền công dân, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm lớn lao. Là người con Cần Thơ, tôi quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Lần đầu tiên bầu cử trong quân đội, thiếu úy chuyên nghiệp Nguyễn Viết Sum, ngành thông tin ra đa tàu 261 chia sẻ: “Tôi kỳ vọng vào các đại biểu được bầu vào Quốc hội lần này sẽ là những người tiêu biểu về trí tuệ, đức và tài, đại diện cho quyền lợi của nhân dân. Có quan tâm đặc biệt đến đời sống vật chất, tinh thần của CBCS trong quân đội nói chung và bộ đội biển, đảo nói riêng, tôi cảm thấy tự hào và trách nhiệm khi được bầu cử sớm”.

Đoàn tàu đi bầu cử sớm

Đúng 11 giờ sáng 4-5, biên đội tàu Trường Sa 19 và Trường Sa 04 của Lữ đoàn 125 Vùng 2, Quân chủng Hải quân rời quân cảng Lữ đoàn 171, đưa đoàn công tác đi bầu cử sớm ngoài 15 nhà giàn DK1 và các lực lượng, tàu trực, ngư dân trên thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Đại tá Lê Đình Việt, Tổ trưởng Tổ bầu cử sớm trên biển cho biết, tàu Trường Sa 19 sẽ thực hiện bầu cử cho cử tri ở các nhà giàn phía Bắc và tàu trực ở đây. Tàu Trường Sa 09 sẽ thực hiện bầu cử cho cử tri  các nhà giàn: Phúc Nguyên, Tư Chính, Cà Mau và lực lượng tàu trực, ngư dân đánh bắt hải sản ở khu vực biển thềm lục địa phía Nam.

“Chúng tôi chia làm 2 tổ nhỏ để bầu cử. Đối với cử tri vãng lai, tàu sẽ chạy đến tận nơi để cử tri bỏ phiếu. Công tác bảo mật thùng phiếu được thực hiện nghiêm ngặt. Trong điều kiện gặp sóng to gió lớn, thùng phiếu được bọc gói chống ướt. Trong trường hợp đặc biệt, sẽ được kiểm phiếu và báo cáo về đất liền theo quy định. Chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng nên được tiến hành chu đáo, thận trọng, đúng luật và an toàn. Tất cả cử tri trên biển phải được thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân  của mình. Tổ bầu cử sớm trên biển sẽ phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ và trở về đất liền trước ngày 23-5”.

Từ nhà giàn DK1/16, trung tá Lê Xuân Nam, chỉ huy trưởng cho biết, nhà giàn DK1/16 đã làm tốt công tác chuẩn bị bầu cử như học tập luật bầu cử, ý thức trách nhiệm của cử tri trong từng lá phiếu. “Những ngày qua, chúng tôi thấp thỏm, chờ đợi đoàn tới, có chiến sĩ trẻ lần đầu tiên được bầu cử không ngủ được. Niềm vui chen lẫn tự hào. Đây là sự kiện trọng đại của đất nước. Chúng tôi kỳ vọng vào những người trúng cử ĐBQH và HĐND các cấp lần này tiêu biểu về bản lĩnh, trí tuệ, phẩm chất, năng lực để cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh”.

Sáng 4-5, tỉnh Bà  Rịa - Vũng Tàu có 2 địa điểm bầu cử sớm là tại Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân và Xí nghiệp Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro. Tổng số cử tri bầu cử sớm là 3.122 cử tri, trong đó có 2.555 người bầu cử sớm trong bờ, 567 cử tri được bầu cử sớm trên biển.  Cử tri được bầu cử sớm sáng 4-5 có 972 cử tri thuộc CBCS Lữ đoàn 171, DK1, Cảnh sát biển Vùng 3, DK1, Hải đoàn 128, 129 và công nhân xí nghiệp vận tải biển và công tác lặn (thuộc Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro).

Bài, ảnh: MAI THẮNG