Olympic Paris 2024: Cơ hội cuối cùng tranh vé của quyền anh Việt Nam

27/05/2024 - 09:06

Vòng loại thứ 2 Olympic 2024 môn Boxing (quyền anh) diễn ra tại Bangkok, Thái Lan, là cơ hội cuối cùng của các tay đấm Việt Nam tìm kiếm thêm tấm vé tới Paris vào mùa Hè.

Chú thích ảnh

Võ sĩ Nguyễn Văn Đương. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Khởi tranh từ ngày 23/5 tại Thái Lan, vòng loại thứ 2 Olympic 2024 môn Boxing quy tụ 578 vận động viên (VĐV) đến từ 132 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. Đây là giải đấu cuối cùng trong hệ thống vòng loại nên cũng là cơ hội cuối để để các tay đấm Việt Nam tìm thêm vé dự Olympic sau khi đã có 1 đại diện là Võ Thị Kim Ánh (hạng 57 kg nữ).

Đội tuyển Boxing quốc gia có 11 VĐV (6 nam, 5 nữ) góp mặt ở giải đấu này với hi vọng tranh chấp thêm 1 vé dự Olympic. Trong thành phần đội tuyển, đáng chú ý có sự góp mặt của Nguyễn Văn Đương (hạng 57 kg nam) từng thi đấu tại Olympic Tokyo 2020, Hà Thị Linh (hạng 60 kg nữ) nhà vô địch SEA Games 32 hay Lưu Diễm Quỳnh từng giành HCĐ ASIAD 19 hạng 75 kg nữ.

Trước giờ vào cuộc, ngoài sự góp mặt của 6 võ sĩ nam, sự thay đổi đáng chú ý nhất trong thành phần lực lượng đội nữ là Nguyễn Thị Ngọc Trân thế chỗ Nguyễn Thị Tâm thi đấu ở hạng 50 kg. Theo lý giải từ lãnh đạo Cục Thể dục thể thao (TDTT), việc thay thế nhân sự căn cứ trên đánh giá phong độ và khả năng thi đấu của ban huấn luyện sau khi Nguyễn Thị Tâm không thành công ở vòng loại đầu tiên.

Chuẩn bị cho giải đấu này, riêng đội tuyển nữ đã được tạo điều kiện tập huấn tại Thái Lan từ ngày 9/5 để nâng cao trình độ. Đánh giá về khả năng tranh chấp, các nữ võ sĩ có nhiều cơ hội hơn so với các đồng nghiệp nam. Ngoài ra, kết quả thi đấu quốc tế ở các giải trong phạm vi khu vực và châu lục cũng cho thấy các tay đấm nữ có thành tích khả quan hơn.

Theo kết quả thi đấu tính đến chiều tối 26/5, Nguyễn Văn Đương đã giành quyền vào vòng 2 sau khi vượt qua Jean Caicedo (Ecuador) với tỷ số 5-0. Nguyễn Minh Cường (hạng 51 kg nam) cũng có mặt ở vòng 2 do bốc thăm may mắn được miễn vòng 1. Trong khi đó, 2 võ sĩ phải sớm nói lời chia tay ngay từ vòng 1 là Nguyễn Mạnh Cường (hạng 80 kg nam) và Hoàng Ngọc Mai (hạng 66 kg nữ).

Nhận định về cơ hội tranh vé của đội tuyển Boxing quốc gia, HLV Nguyễn Như Cường cho biết ở giải đấu có quy mô thế giới nên mức độ cạnh tranh rất lớn giống như vòng loại đầu tiên diễn ra tại Italy. "Điều này đòi hỏi các võ sĩ phải nỗ lực trong thi đấu và giải quyết từng trận mới có thể biến hy vọng giành vé thành hiện thực".

Theo quy định, có tổng số 51 tấm vé tới Paris được trao sau vòng loại thứ 2 và đến thời điểm hiện tại, các võ sĩ Việt Nam còn cơ hội tranh chấp ở hạng 50 kg nữ (4 vé), 54 kg nữ (4 vé), 60 kg nữ (3 vé), 75 kg nữ (4 vé), 51 kg nam (4 vé), 57 kg (3 vé), 63,5 kg (5 vé), 71 kg (5 vé) và +92 kg (4 vé). Tùy thuộc vào kết quả bốc thăm nhưng theo phân nhánh, để có thể giành vé một võ sĩ phải giành ít nhất 4 trận thắng.

Theo lịch, các tay đấm nữ sẽ tiếp tục vào cuộc từ ngày 27/5 và giải diễn ra cho đến ngày 2/6. Nếu phát huy tốt phong độ và thuận lợi trong quá trình thi đấu, các tay đấm vẫn có cơ hội giành thêm 1 suất dự Olympic cho thể thao Việt Nam.

Theo TTXVN