Pháp-Italy nỗ lực ngăn khoảng 600 tấn dầu loang trên Địa Trung Hải

09/10/2018 - 13:58

Lực lượng quân đội cùng các nhóm dân sự của Pháp và Italy đang nỗ lực ngăn chặn dầu loang trên Địa Trung Hải sau vụ va chạm tàu hàng vừa xảy ra ngoài khơi đảo Corsica.

A A

(Nguồn: news.com.au)

Vụ va chạm xảy ra hôm 7-10 khi một tàu hàng của Tunisia đâm vào tàu CLS Virginia khởi hành từ Cyprus và đang thả neo cách vùng biển ngoài khơi đảo Corsica của Pháp khoảng 30km về phía Bắc. Vụ va chạm mạnh khiến thân tàu bị thủng, làm ít nhất một bồn dầu bị rò rỉ dầu ra biển. 

Trong cuộc họp báo nhanh tại sân bay Bastia trên đảo Corsica ngày 8/10 sau khi thị sát khu vực bị ảnh hưởng, Bộ trưởng Môi trường Pháp Francois de Rugy xác nhận khoảng 600 tấn dầu thô đã tràn ra biển, gần khu vực bảo tồn biển Cap Corse. Hiện vùng dầu tràn vẫn nằm ngoài công viên bảo tồn này và đang trôi ra xa đảo Corsica. 

Trước vụ việc trên, Bộ trưởng de Rugy đã lên án "hành vi bất thường" của tàu hàng Tunisia. Ông cho biết các thành viên thuộc lực lượng cảnh sát hiến binh bán dân sự Pháp đã được điều động tới hiện trường để điều tra tai nạn, trong khi các tàu bảo vệ môi trường của Italy đã bắt đầu tiến hành hút dầu loang. 

Với tất cả các phương tiện được huy động, các lực lượng quân sự, dân sự của Pháp và Italy đều đang nỗ lực hết sức ngăn không để vụ việc này gây hệ quả xấu đối với hệ sinh thái biển. 

Bộ Môi trường Pháp cũng nhấn mạnh bên cạnh việc dọn sạch dầu loang, ưu tiên hàng đầu đó là tách hai con tàu rời nhau, một nhiệm vụ được cho là "vô cùng phức tạp." 

Trong khi đó, công tố viên thành phố Marseille Xavier Tarabeux cho biết nhà chức trách cũng đã mở cuộc điều tra ô nhiễm môi trường sau vụ tai nạn trên.

Theo VIETNAM+