Phát hiện 3.716 trường hợp mượn hồ sơ người khác tham gia BHXH

04/06/2023 - 08:42

Theo Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH), từ rà soát, đối chiếu thông tin của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, số người lao động mượn hồ sơ tư pháp mà cơ quan BHXH các địa phương đã phát hiện đến thời điểm hiện tại là 3.716 trường hợp.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Yên Bái ưu tiên giải quyết thủ tục hành chính qua giao dịch điện tử. Ảnh: TTXVN

Trong đó đã giải quyết 9.320 lượt người hưởng chế độ ốm đau với số tiền trên 5,3 tỷ đồng, 301 lượt người hưởng chế độ thai sản với số tiền trên 3,7 tỷ đồng, 102 người hưởng chế độ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với số tiền trên 2,2 tỷ đồng, 71 lượt người hưởng chế độ dưỡng sức phục hồi sức khỏe với số tiền trên 185 triệu đồng.

Hiện tại, người lao động mượn hồ sơ muốn điều chỉnh thông tin cá nhân để làm cơ sở tiếp tục tham gia và hưởng các quyền lợi BHXH.

Lãnh đạo Bộ LĐTBXH cho rằng, việc người lao động mượn hồ sơ của người khác để giao kết hợp đồng lao động là hành vi vi phạm nguyên tắc “trung thực” và vi phạm nghĩa vụ cung cấp thông tin khi giao kết hợp đồng lao động (khoản 1 Điều 15 và khoản 2 Điều 16 của Bộ luật Lao động), đây là trường hợp hợp đồng lao động vô hiệu toàn bộ.

Bộ đã có công văn gửi UBND các tỉnh, thành và cơ quan BHXH, hướng dẫn người lao động, người sử dụng lao động ra cơ quan tòa án để thực hiện thủ tục tuyên bố hợp đồng lao động vô hiệu, sau đó cơ quan BHXH sẽ điều chỉnh thông tin tham gia BHXH của người lao động theo quyết định của tòa án.

Bên cạnh đó, từ việc đối chiếu dữ liệu thông tin trong việc quản lý BHXH, cơ quan BHXH địa phương đã góp phần phát hiện, xử lý và hạn chế tình trạng cấu kết, lập khống, làm giả hồ sơ hưởng chế độ, chi sai chế độ BHXH. Cụ thể, trong năm 2021, thông qua Cổng tiếp nhận hệ thống giám định BHYT đã hỗ trợ kiểm soát dữ liệu hưởng các chế độ BHXH, thực hiện đối soát được hơn 6,5 triệu trường hợp, qua đó giúp cho việc chi trả chế độ BHXH được chặt chẽ, chính xác và hạn chế trục lợi từ quỹ BHXH. Qua công tác thanh tra, kiểm tra năm 2021, cũng đã phát hiện và yêu cầu thu hồi về quỹ BHXH số tiền 9,5 tỷ đồng hưởng chế độ sai quy định (chiếm 0,006% tổng số tiền chi trả các chế độ BHXH trong năm 2021).

Theo Báo Tin Tức