Phong tỏa đợt ba, Pháp đặt niềm tin vào vaccine ngừa Covid-19

01/04/2021 - 19:26

Phát biểu trực tiếp trên truyền hình toàn quốc, tối 31-3 (giờ địa phương), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã công bố quyết định áp dụng các biện pháp phong tỏa trên toàn quốc đợt ba, đóng cửa trường học trong ba tuần, đặc biệt đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng vacccine phòng Covid-19.

A A

Khung cảnh vắng vẻ quanh Tháp Eiffel. (Ảnh: EPA)

Tổng thống Macron liệt kê các lứa tuổi, lịch tiêm vaccine sắp tới và nói rằng, vaccine ngừa Covid-19 đang chứng tỏ phát huy hiệu quả. Ông Macron nói rằng: “Tiêm chủng chính là chìa khóa để mở cửa trở lại nước Pháp. Nhờ tiêm vaccine mà chúng ta có thể bắt đầu chấm dứt cuộc khủng hoảng”.

Tổng thống Emmanuel Macron nói: “Chúng ta cần tăng cường mua vaccine và trên hết là sản xuất vaccine ở Pháp và châu Âu. Chúng ta cũng sẽ phải bảo đảm có thể sản xuất các loại vaccine mới trong mùa thu đông năm nay và năm sau”. 

Ông cho biết, hiện trên cả nước có 1.700 trung tâm tiêm chủng vaccine Pfizer/Moderna, sắp tới các bác sĩ, y tá và nhà thuốc được huy động để tiêm vaccine của AstraZeneca và tiếp đến là của Johnson & Johnson. Việc tiêm chủng sẽ không có ngày nghỉ.

Những nỗ lực ngăn chặn mới trong tháng 4 và đẩy nhanh việc tiêm chủng sẽ giúp chúng ta ngăn chặn loại virus lây lan để đất nước có thể bắt đầu dần mở cửa trở lại từ giữa tháng 5 tới. 

Theo ông Macron, từ giữa tháng 5 đến đầu mùa hè, Pháp sẽ bắt đầu dần mở cửa trở lại một số địa điểm văn hóa, thể thao, giải trí, sự kiện, nhà hàng, quán cà-phê... nhưng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh.

Hiện Pháp đã có hơn tám triệu người được tiêm vaccine ngừa Covid-19, trong đó hơn ba triệu người được tiêm đủ hai mũi. Tỷ lệ tử vong ở những người hơn 80 tuổi hiện đã giảm mạnh.

Việc tiêm chủng sẽ được tiến hành đối với những người ở độ tuổi 60-70 tuổi bắt đầu từ ngày 16-4. Những người độ tuổi 50-60 bắt đầu từ ngày 15-5, những người dưới 50 tuổi tiến hành vào giữa tháng 6 và "vào cuối mùa hè, tất cả những người Pháp từ 18 tuổi trở lên nếu muốn có thể được chủng ngừa vaccine”.

Về tình hình bệnh nhân Covid-19 đang phải chăm sóc đặc biệt đang tăng nhanh, Tổng thống Macron thông báo "bổ sung" thêm số giường chăm sóc đặc biệt "trong những ngày tới" lên hơn 10 nghìn giường, so với 7.655 như hiện tại. 

Theo Cơ quan Y tế Pháp, trong 24 giờ qua Pháp ghi nhận hơn 59 nghìn ca mắc mới Covid-19, trong đó có 304 người tử vong. Đợt dịch thứ ba tiếp tục tiến triển, số người nhiễm mới trung bình hàng ngày là 38 nghìn ca, tăng 55% trong khoảng thời gian hai tuần. Tuy nhiên, đỉnh của đợt dịch thứ ba này vẫn chưa đạt ngưỡng.

Theo ĐÌNH TUẤN (Báo Nhân Dân)