Quan chức Iran tiết lộ chi tiết vụ tai nạn trực thăng chở Tổng thống rơi

22/05/2024 - 20:02

Chánh Văn phòng Tổng thống Iran tiết lộ thêm thông tin chi tiết về vụ tai nạn trực thăng khiến Tổng thống Ebrahim Raisi thiệt mạng.

Ông Gholamhossein Esmaili - Chánh Văn phòng Tổng thống Iran, cho biết điều kiện thời tiết ở vùng Varzaqan của Iran rất tốt khi trực thăng chở tổng thống Raisi bát đầu khởi hành. Một ngày trước đó, các chuyến bay cũng diễn ra bình thường.

Chánh Văn phòng Tổng thống Gholamhossein Esmaili là người có mặt trên một trong 3 chiếc trực thăng trở về sau lễ khánh thành đập ở biên giới Iran với Cộng hòa Azerbaijan.

Hàng nghìn người tập quanh xe chở linh cữu cố Tổng thống Iran Ebrahim Raisi ở Tabriz ngày 21/5. (Ảnh: Getty)

Ông cho biết các trực thăng đã cất cánh vào khoảng 1 giờ chiều (giờ địa phương) ngày 19/5 trong điều kiện thời tiết ở khu vực bình thường. Sau 45 phút bay, phi công trực thăng chở Tổng thống Raisi ra lệnh cho các trực thăng khác tăng độ cao để tránh đám mây gần đó.

Tuy nhiên, chiếc trực thăng của tổng thống đang bay giữa 2 chiếc khác thì bất ngờ biến mất.

“Sau 30 giây bay trên mây, phi công của chúng tôi nhận thấy chiếc trực thăng ở giữa đã biến mất. Phi công đã quyết định bay vòng và quay lại tìm kiếm trực thăng chở tổng thống", ông Gholamhossein Esmaili cho hay.

Theo Chánh Văn phòng Gholamhossein Esmaili, trực thăng chở ông đã nhiều lần cố gắng liên lạc với trực thăng chở tổng thống thông qua thiết bị vô tuyến. Trực thăng này vẫn tiếp tục bay và sau đó đáp xuống một mỏ đồng gần đó.

Ông Gholamhossein Esmaili cũng cho biết, Ngoại trưởng Amirabdollahian và người đứng đầu lực lượng bảo vệ tổng thống đã không trả lời các cuộc gọi.

Tuy nhiên, quan chức này cho biết phi công của hai chiếc trực thăng còn lại đã liên lạc với cơ trưởng Mostafavi - người phụ trách trực thăng của tổng thống, nhưng người nhận cuộc gọi là giáo sĩ Mohammad Ali Ale-Hashem. Vị giáo sĩ này cho biết tình hình không ổn, cho biết trực thăng đã rơi xuống một thung lũng.

Ông Gholamhossein Esmaili đã liên hệ lần 2 lần với giáo sĩ giáo sĩ Mohammad Ali Ale-Hashem và nhận được câu trả lời tương tự về tình hình. "Ông Ayatollah Raisi và những người đồng hành khác đã chết trước đó, trong khi giáo sĩ Mohammad Ali Ale-Hashem chết vài giờ sau khi máy bay rơi", ông cho biết.

Vụ tai nạn xảy ra khi Tổng thống Ebrahim Raisi và đoàn tùy tùng gồm Ngoại trưởng Hossein Amirabdollhian, giáo sĩ Mohammad Ali Ale-Hashem, đang trở về sau một sự kiện ở biên giới với Azerbaijan vào ngày 19/5. Trực thăng đã rơi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt trên địa hình đồi núi phía tây bắc Iran.

Lãnh tụ Tối cao Iran Ali Hosseini Khamenei lệnh tổ chức quốc tang 5 ngày. Phó Tổng thống thứ nhất Mohammad Mokhber sẽ giữ vị trí Tổng thống tạm quyền của Iran trong thời hạn 50 ngày trước khi nước này tổ chức bầu cử (ngày 28/6).

Hôm 221/5, Iran thông báo lịch trình lễ tang cố Tổng thống Ebrahim Raisi. Theo Phó tổng thống Iran Mohsen Mansouri, lễ tang ông Raisisẽ diễn ra ở các thành phố Tabriz, Qom, thủ đô Tehran, Birjand và Mashhad từ ngày 21-23/5.

Thi hài của ông Raisi sẽ được chôn cất tại thánh địa Hồi giáo Imam Reza ở thành phố Mashhad (Đông Bắc Iran) tối 23/5. Bộ Giáo dục Iran hoãn kỳ thi của học sinh trong các ngày từ 21-24/6 do nhu cầu tham dự lễ tang của người dân ở nhiều tỉnh thành.

Dân chúng đã tập trung tại thành phố Tabriz, Tây Bắc thủ phủ của tỉnh Đông Azerbaijan, trong khi hàng nghìn người mang theo những bức chân dung của cố Tổng thống Raisi có mặt tại quảng trường trung tâm Valiasr ở thủ đô Tehran để tưởng nhớ ông.

Theo KÔNG ANH (VTC News)