Quốc vương Malaysia bổ nhiệm ông Muhyiddin Yassin làm Thủ tướng mới

29/02/2020 - 18:45

Hoàng gia Malaysia thông báo, ngày 29-2, Quốc vương nước này Sultan Abdullah Sultan Ahmad Shah đã bổ nhiệm cựu Phó Thủ tướng Muhyiddin Yassin làm tân Thủ tướng của Malaysia.

A AThủ tướng được bổ nhiệm của Malaysia Muhyiddin Yassin. Ảnh: channelnewsasia

Ông Muhyiddin Yassin, Thủ tướng  Thứ 8 của Malaysia, sẽ kế nhiệm Thủ tướng tạm quyền Mahathir Mohamad và tuyên thệ nhận chức vào lúc 10h30' ngày 1/3.

Trong hai ngày 25-26/2, Quốc vương Abdullah đã tiến hành tham vấn riêng rẽ với tất cả 221 thành viên Hạ viện Malaysia, trừ Thủ tướng tạm quyền Mahathir Mohamad, nhằm xác định nghị sĩ nào nhận được sự ủng hộ của đa số thành viên Hạ viện để có thể trở thành tân Thủ tướng. Tuy nhiên, nỗ lực này không mang lại kết quả khi không nghị sỹ nào nhận được sự ủng hộ của đa số rõ ràng. Ông Mahathir Mohamad từng đề xuất nếu được ủng hộ, ông sẽ đứng ra thành lập chính phủ đoàn kết, vì lợi ích nhân dân và không thiên về đảng phái chính trị nào. Trong thông báo về vị trí thủ tướng mới, Hoàng gia Malaysia nêu rõ: "Quá trình chỉ định thủ tướng là không thể trì hoãn bởi đất nước cần một chính phủ vì sự thịnh vượng của người dân cũng như sự thịnh vượng của dân tộc".

Động thái trên diễn ra 5 ngày sau khi Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad hôm 24/2 đã bất ngờ đệ đơn từ chức lên Quốc vương nước này. Quyết định từ chức của ông Mahathir được đưa ra sau khi Đảng Đoàn kết người Mã lai bản địa (Bersatu) rời bỏ Liên minh Hy vọng (PH) cầm quyền, trong bối cảnh đang diễn ra các cuộc đàm phán về thành lập một liên minh cầm quyền mới.

Ngày 26/2, ba chính đảng trong Liên minh Hy vọng cầm quyền cũ tại Malaysia đã đề cử ông Anwar Ibrahim làm thủ tướng tiếp theo của nước này. Tờ malaymail và Straitstimes cho biết Chủ tịch đảng Công lý nhân dân (PKR) Anwar Ibrahim thông báo Liên minh Hy vọng (Pakatan Harapan - PH) đã đề cử ông làm ứng cử viên thủ tướng của liên minh này. Ông Anwar Ibrahim cho biết thêm các thành viên PKR cũng nhất trí ủng hộ ông trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của Malaysia.

Theo channelnewsasia, các nghị sĩ của đảng PKR phát biểu với phương tiện truyền thông rằng ông Anwar Ibrahim là lựa chọn hàng đầu của PKR. Hai đảng còn lại trong Liên minh Hy vọng là Đảng Hành động Dân chủ (DAP) và Đảng Tín nhiệm Quốc gia (PAN) dự kiến có quyết định tương tự.

Ông Muhyiddin Yassin, sinh ngày 15/5/1947, là một chính khách kỳ cựu tại Malaysia. Ông hiện đang giữ cương vị Chủ tịch Đảng Đoàn kết người Mã lai bản địa (Bersatu) kiêm Phó Chủ tịch Liên minh Hy vọng (PH) cầm quyền trước đây. Trong giai đoạn 2009-2015,  ông Muhyiddin Yassin là Phó Thủ tướng Malaysia, Phó Chủ tịch Tổ chức Dân tộc Mã lai Thống nhất (UMNO), đối thủ chính của PH.

Theo THANH TUẤN (Báo Tin Tức)