Sáng 20-2: Việt Nam không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới

20/02/2021 - 07:39

Sáng 20-2, Việt Nam không có ca mắc Covid-19 mới. Việt Nam đã chữa khỏi 1.627 bệnh nhân. Hiện cả nước có hơn 125 nghìn người đang cách ly chống dịch.

A A

(Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị, đến thời điểm này nước ta đã chữa khỏi 1.627 bệnh nhân Covid-19. Trong số các bệnh nhân Covid-19 đang điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính lần 1 với virus SARS-CoV-2 là 69 ca; Số ca âm tính lần 2 với SARS-CoV-2 là 39 ca, số ca âm tính lần 3 là 55 ca.

Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trên cả nước, hiện BN1536 đang điều trị tại BV Phổi Đà Nặng là bệnh nhân nặng nhất. BN1536 tuổi cao, có tiền sử tăng huyết áp và đái tháo đường nhiều năm nay. Ngoài ra, có thêm hai bệnh nhân nặng khác đang điều trị tại BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2 và BV dã chiến số 2 của Hải Dương.

Về công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong thời gian qua, Bộ Y tế tiếp tục tăng nhân lực hỗ trợ, chỉ đạo các địa phương, cơ sở y tế thực hiện tốt công tác điều trị cho người mắc bệnh. Hiện các cơ sở điều trị vẫn tiếp tục thực hiện tốt. Các y bác sĩ luôn nỗ lực, cố gắng để điều trị cho bệnh nhân một cách tốt nhất.

Chiều qua, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị Covid-19 (Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế), Tiểu ban Điều trị đã cùng hội chẩn về các trường hợp bệnh nhân nặng.

Về trường hợp bệnh nhân nam, 60 tuổi đang điều trị tại BV dã chiến số 2, báo cáo của bác sĩ điều trị tại điểm cầu BV dã chiến số 2 cho biết, bệnh nhân là ca bệnh được phát hiện trong cộng đồng. 

Chuyên gia điều trị ở các điểm cầu đã bàn thảo về phương án điều trị, sử dụng thuốc... của bệnh nhân. Các chuyên gia lưu ý về dùng thuốc giãn cơ cho bệnh nhân. Có thể tiến hành thông khí, cho bệnh nhân nằm sấp, nếu không tiến triển hãy can thiệp ECMO. Đồng thời lưu ý về các vấn đề vi sinh, định lượng Cytokine, dùng thuốc chống đông, bổ sung kháng sinh...

Liên quan đến tình trạng thiếu máu của bệnh nhân này, chuyên gia huyết học của BV Bạch Mai cho hay, có thể bệnh nhân có bệnh nền, về tình trạng tiểu cầu quá cao, cần chạy lại vì có thể hồng cầu bé tan lẫn. GS, TS Nguyễn Gia Bình đánh giá chiến lược điều trị của BV dã chiến số 2 đối với bệnh nhân này đúng từ ban đầu.

Hội đồng chuyên môn cũng tiến hành hội chẩn ca bệnh nặng đang điều trị tại BV bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2, đó là BN 1823, 65 tuổi, có kết quả xét nghiệm dương tính SARS-CoV-2 vào ngày 1-2. Bệnh nhân được chẩn đoán bị viêm phổi do SARS-COV2 biến chứng suy hô hấp tiến triển, trên nền đái tháo đường, tăng huyết áp.

Ngày 7-2, chuyển bệnh nhân xuống Khoa Cấp cứu do bệnh nhân bắt đầu có suy hô hấp và đến ngày 9-2 thở máy, lọc máu. Ngày 14-2, các bác sĩ tiến hành can thiệp ECMO cho bệnh nhân. 

Đến ngày 16-2, bệnh nhân vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đã thở máy 11 ngày, ECMO sáu ngày, an thần vừa phải, hiện không sốt, không phù, huyết động ổn định, không dùng vận mạch, chiều hướng nhiễm trùng giảm; tiếp tục duy trì corticoid, duy trì dinh dưỡng. 

BV đã hội chẩn chuyên khoa tâm thần để giảm an thần dần dần, nhằm hạ tình trạng kích thích thở nhanh vào buổi sáng của bệnh nhân.

Ca bệnh nặng tiếp theo được các chuyên gia hội chẩn là BN 1536, 79 tuổi, từ Mỹ quá cảnh Sân bay Incheon (Hàn Quốc), sau đó nhập cảnh sân bay Đà Nẵng ngày 13-1. Bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CovV-2 ngày 14-1. 

Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, với chẩn đoán viêm phổi do SARS-CoV-2 biến chứng suy hô hấp tiến triển, trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2, suy tim.

Ngày 19-1, bệnh nhân bắt đầu có suy hô hấp và đến ngày 21-1 phải thở máy, lọc máu, can thiệp ECMO. Hiện tại, bệnh nhân mở mắt, thực hiện được y lệnh nhưng chậm, phù toàn thân, loét trợt nhẹ vùng tỳ đè, phổi còn đông đặc, dịch màng phổi hai bên ra màu vàng đậm. 

Sau tám lần dương tính, hiện bệnh nhân đã có bốn lần âm tính với SARS-CoV-2.  Các chuyên gia Tổ hội chẩn đánh giá BN1536 nguy kịch, nặng hơn cả bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh).

Thông tin tại buổi hội chẩn cũng cho biết, tại BV dã chiến số 1 Hải Dương đang điều trị 196 bệnh nhân, trong đó có 126 bệnh nhân đã âm tính lần 1, một bệnh nhân âm tính lần 2; hơn 40 bệnh nhân tổn thương phổi, các bệnh nhân đều trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Còn tại BV Phổi Quảng Ninh đang điều trị cho 24 bệnh nhân F0, các bệnh nhân cắt sốt 5-6 ngày, có sáu bệnh nhân đã hai lần âm tính, không bệnh nhân nào phải thở ô-xy.

Theo THANH THANH (Báo Nhân Dân)