Sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp, Tổng thống Mỹ tới Puerto Rico đánh giá hậu quả của bão Fiona

04/10/2022 - 14:24

Ngày 3/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố sẽ viện trợ hơn 60 triệu USD giúp vùng lãnh thổ Puerto Rico của nước này khắc phục hậu quả của cơn bão Fiona.

A A

Bão Fiona đổ bộ gây ngập lụt tại Salinas, Puerto Rico ngày 19/9/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Hôm 18/9, bão Fiona đã đổ bộ đảo Puerto Rico, gây lũ lụt và sạt lở đất nghiêm trọng. Tổng thống Biden đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại đây.

Ngày 3/10, phát biểu với báo giới trên chuyên cơ Không lực I trên đường tới Puerto Rico nhằm đánh giá tình hình thiệt hại sau bão, Tổng thống Biden cam kết Chính phủ Mỹ sẽ làm mọi điều có thể để hỗ trợ vùng lãnh thổ này cùng các bang Florida và South Carolina, những địa phương cũng đang chịu thiệt hại nặng nề trong những ngày gần đây do bão Ian. 

Tháp tùng Tổng thống Biden trong chuyến đi này có Giám đốc Cơ quan khẩn cấp liên bang (FEMAA), bà Deanne Criswell và đệ nhất phu nhân Tổng thống Jill Biden. 

Trong bài đăng trên Twitter cá nhân, Tổng thống Biden nhấn mạnh khoản hỗ trợ 60 triệu USD nói trên sẽ giúp gia cố đê bao ngăn lũ và thiết lập hệ thống cảnh báo lũ mới nhằm giúp người dân ứng phó tốt hơn với các cơn bão và nguy cơ mưa lũ trong tương lai. Dự kiến, Tổng thống cũng sẽ tới Florida trong ngày 5/10 để đánh giá tình hình tại đây sau bão Ian.  

Về phần mình, Giám đốc FEMAA Criswell nêu rõ chính quyền Mỹ đang theo dõi tác động của cơn bão Ian đối với ngành bảo hiểm. 

Tuần trước, bà Criswell đánh giá những thiệt hại do bão Ian gây ra sẽ ở mức "thảm khốc". Trong khi đó, giới chuyên gia nhận định cần hàng chục tỷ USD để hỗ trợ Florida và South Carolina khắc phục hậu quả sau trận bão này.   

Bão Ian đã tàn phá khắp Florida tuần trước, với mức nước dâng cao đạt đỉnh 3,6 m ở một số nơi, mưa lớn gây lũ lụt ở các khu vực ven biển và nội địa, khiến ít nhất 68 người thiệt mạng.

Theo MINH TÂM (TTXVN)

 

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới