Sinh vật tưởng hiền lành lại có thể đẩy 70% loài trên Trái Đất đến tuyệt chủng

15/11/2022 - 07:17

Các nhà khoa học xác định được "thủ phạm" dẫn đến hàng loạt cuộc đại tuyệt chủng ở kỷ Devon và chúng vẫn tồn tại trên Trái Đất ngày nay.

A A

Theo Sci-News, "thủ phạm" không ai ngờ đến đó, chính là cây cối, mà cụ thể là hệ thống rễ cây. Bằng cách sử dụng một loạt hồ sơ hóa thạch và địa chất, nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi Giáo sư Gabriel Filippelli từ Khoa Khoa học Trái Đất thuộc Trường Đại học Indiana (Mỹ) chỉ ra chính sự tiến hóa của rễ cây từng nhiều lần dẫn các đến cuộc đại tuyệt chủng trên Trái Đất.

Khai thác trầm tích cổ từ một số hồ cổ ở Greenland, miền Bắc Scotland và Orkney, các tác giả phát hiện giá trị tăng cao của phốt pho dinh dưỡng ở 5 vị trí khác nhau trong quá trình phát triển và mở rộng của thực vật trong kỷ Devon (419 đến 358 triệu năm về trước).

Thứ khiến 70% sinh vật tuyệt chủng trong kỷ Devon chính là thực vật. (Ảnh: Eduard Riou / Rursus)

Theo bài nghiên cứu được công bố trên Geological Society of America Bulletin, trong 2 trường hợp, sự tăng cao đó trùng khớp với 2 sự kiện tuyệt chủng ở kỷ Devon. Ngoài ra các sự kiện này còn gắn liền với chu kỳ khí hậu, cụ thể là các chu kỳ ẩm ướt và vắng bóng trong các chu kỳ khô hạn.

Phốt pho dinh dưỡng này sẽ được cung cấp cho đại dương, kích thích các thực vật ở đó phát triển mạnh mẽ hơn, mà chủ yếu là tảo.

Nó khá giống với việc tảo lan rộng và nở hoa hàng loạt do các chất thải mang dinh dưỡng phù hợp với tảo từ hoạt động của con người, đang gây báo động ở khắp nơi trên thế giới.

Tảo phát triển quá độ sẽ hút cạn nguồn oxy trong nước, biến nước quanh đó thành vùng chết. Ở một quy mô rộng lớn hơn trong kỷ Devon, kết hợp với việc sinh vật Trái Đất thời đó vẫn còn chọn đại dương làm nơi trú ngụ, đã khiến 70% sự sống bị tiêu diệt trong 6 cuộc đại tuyệt chủng thảm khốc của kỷ này.

"Những hiểu biết mới về kết quả thảm khốc của các sự kiện tự nhiên trong thế giới cổ đại có thể là lời cảnh báo về các điều kiện tương tự phát sinh từ hoạt động của con người ngày nay", Giáo sưu Fillipelli cảnh báo.

Theo Người Lao Động

 

phat-minh-moi

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới