Số người chết sau thảm họa kép ở Indonesia tăng vọt lên 1.347

03/10/2018 - 14:23

BBC ngày 3-10 đưa tin, con số tử vong sau thảm họa động đất sóng thần xảy ra chiều tối ngày 28-9 tại đảo Sulawesi, Indonesia đã tăng lên 1.347 người, với hàng trăm người khác được cho là vẫn đang bị vùi lấp dưới những đống đổ nát.

Nguồn tin Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia cho biết số người thiệt mạng vì thảm họa động đất, sóng thần ở Indonesia tính đến ngày 3-10 đã tăng lên 1.347, so với con số 1.234 người được đưa ra chỉ một đêm trước đó.

Thời gian đang ngày càng trở nên khắc nghiệt với công tác cứu hộ của Indonesia, khi cuộc tìm kiếm và giải cứu nạn nhân đã bước sang ngày thứ 5, với không nhiều tia hi vọng về việc tìm thấy người còn sống. Trong khi đó, những người may mắn thoát nạn cũng đang mòn mỏi chờ đợi viện trợ trong sự thiếu thốn cả về lương thực, nước uống và thuốc men.

Con số thương vong vẫn tiếp tục tăng lên. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi vẫn đang tiếp tục triển khai công tác cứu hộ, nhưng ngày lúc này chúng tôi đang chạy đua với thời gian", Reuters dẫn lời người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết.

Theo ông Nugroho, lực lương cứu hộ hiện đã tiếp cận được 4 huyện bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi thảm họa và cũng là nơi sinh sống của 1.4 triệu người dân Indonesia. Song ông từ chối đưa ra ước tính thương vong tại những khu vực này.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo ngày 2-10 đã đưa ra yêu cầu tăng cường công tác tìm kiếm người còn sống, nói rằng tất cả mọi người cần phải được tìm thấy.

Thành phố Palu bị tàn phá nặng nề bởi thảm họa kép. Ảnh: Reuters

Lực lượng cứu hộ đưa thi thể nạn nhân ra khỏi đống đổ nát. Ảnh: Reuters

Trận động đất mạnh 7.5 độ ritcher kéo theo sóng thần cao 6m xảy ra chiều tối 28-9 đã gây ra những tổn thất kinh hoàng cho hòn đảo Sulawesi, nhất là khu vực thành phố Palu và phụ cận. Hơn 1000 người thiệt mạng, khoảng 1.700 ngôi nhà đã bị cuốn trôi hoặc vùi lấp, hơn 65.000 ngôi nhà bị thiệt hại và có tới hơn 60.000 người dân vẫn đang trong tình trạng cần được hỗ trợ khẩn cấp.

Thế nhưng, vận chuyển hàng viện trợ cũng là một vấn đề lớn. Đường xá bị tàn phá nặng nề, điện vẫn bị mất tại nhiều khu vực, giao thông bị gián đoạn, nhiều khu vực thậm chí chưa thể tiếp cận khiến việc đưa hàng viện trợ đến người dân trở nên hết sức khó khăn.

"Vật tư, xăng đều hạn chế. Chúng tôi cần rất nhiều lều. Thức ăn, đồ uống, nước sạch và cơ sở vệ sinh là thứ rất cần lúc này", ông Nugroho chia sẻ.

Một cuộc khủng hoảng nhân đạo có nguy cơ xảy ra với những người còn sống. Ảnh: Reuters

Người dân Indonesia chờ đợi hàng viện trợ. Ảnh: BBC

Chính phủ đã ra lệnh cho không quân vận chuyển viện trợ vào Palu. Cảnh sát cũng được điều động để ngăn chặn bùng phát nạn cướp bóc, hạn chế tổn thất và đảm bảo yêu cầu tối thiểu cho những người còn sống. Nhiều quốc gia trên thế giới và các tổ chức quốc tế cũng đã gửi hàng viện trợ và đội ngũ hỗ trợ đến Indonesia.

Nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, Indonesia từng hứng chịu những trận động đất và sóng thần tàn khốc trước đó. Một trận động đất xảy ra năm 2004 mang sóng thần trên khắp Ấn Độ Dương làm chết 226.000 người ở 13 quốc gia, trong đó có hơn 120.000 người ở Indonesia.

Theo AN NHIÊN (Công An Nhân Dân)