Taliban tấn công chốt kiểm soát quân sự tại Afghanistan, 6 binh sĩ thiệt mạng

11/05/2020 - 19:24

Chính phủ Afghanistan ngày 11-5 cho biết phiến quân Taliban đã tấn công một trạm kiểm soát quân sự ở tỉnh Laghman, miền Đông nước này, khiến ít nhất 6 binh sĩ thiệt mạng và 5 người bị thương.

A A

Cảnh sát Afghanistan điều tra tại hiện trường một vụ tấn công ở Kabul, ngày 25-3-2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết các tay súng Taliban đã tấn công trạm kiểm soát quân sự ở khu vực Qala-e-Kochian thuộc tỉnh Laghman vào tối 10-5. Hiện quân đội đã đẩy lùi cuộc tấn công, một số tay súng của Taliban đã bị tiêu diệt và bị thương, song không cho biết con số cụ thể. Trong khi đó, người phát ngôn tỉnh Laghman Assadullah Dawlatzai cho biết 6 tay súng Taliban đã bị tiêu diệt. 

Taliban đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công trên, xảy ra chỉ vài ngày sau khi đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề Afghanistan Zalmay Khalilzad có cuộc đàm phán mới với Taliban tại Qatar, trong đó nhấn mạnh tới sự cần thiết của một thỏa thuận ngừng bắn. 

Cùng ngày, 4 quả bom gài bên đường đã liên tiếp phát nổ tại thủ đô Kabul, khiến 4 người bị thương, trong đó có một trẻ em. Người phát ngôn của cảnh sát Kabul, Ferdaws Faramarz cho hay đơn vị rà phá bom mìn đã có mặt tại hiện trường vụ tấn công. Hiện chưa có nhóm nào nhận là thủ phạm vụ đứng sau vụ việc.

Tại tỉnh Jawzjan, miền Bắc Afghanistan, lực lượng an ninh đã tấn công phủ đầu nhóm tay súng Taliban, do Ali Murad cầm đầu, đang âm mưu tiến hành các trạm kiểm soát an ninh ở huyện Aqcha của tỉnh này. 3 tay súng đã bị tiêu diệt, trong đó có thủ lĩnh Ali Murad, và 5 tay súng bị thương. Một nhân viên an ninh của Afghanistan đã thiệt mạng và 1 người bị thương trong vụ việc. 

Theo giới chức địa phương, cái chết của Ali Murad có thể là một đòn giáng mạnh đối với các tay súng Taliban ở Jawzjan và các khu vực lân cận.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và Taliban ký tại Doha ngày 29-2, Mỹ và lực lượng nước ngoài cam kết rút quân khỏi Afghanistan trước tháng 7-2021 để chấm dứt cuộc chiến dài nhất mà Mỹ từng tham gia, đổi lại Taliban đưa ra một số đảm bảo an ninh và tiến hành đàm phán với đại diện Chính phủ Afghanistan.

Tuy nhiên, xung đột lại leo thang trong tháng 3 khi Chính phủ Afghanistan và Taliban bất đồng về một số vấn đề gây cản trở hai bên khởi động hòa đàm. Kể từ đó, lực lượng Taliban bác bỏ mọi lời kêu gọi ngừng bắn trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Việc Taliban gia tăng các hành động bạo lực khiến các cuộc đàm phán giữa Taliban và Chính phủ Afghanistan được quốc tế công nhận bị đình trệ.

Theo NGỌC HÀ (TTXVN)