Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson chuẩn bị Nội các mới

24/07/2019 - 19:29

Một loạt các vị trí Bộ trưởng mới sẽ được bổ nhiệm khi tân Thủ tướng Anh Boris Johnson chính thức nhậm chức trong chiều 24-7 (theo giờ London).

A A

Trong sáng 24-7, để chuẩn bị cho lễ nhậm chức Thủ tướng Anh và khối lượng công việc nặng nề trước mắt, ông Boris Johnson đã có cuộc họp với đội ngũ thân cận nhằm bàn về việc bổ nhiệm các vị trí quan trọng trong chính phủ mới. 

Tân Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Một trong các vị trí đầu tiên được bổ nhiệm là ông Dominic Cummings vào vị trí cố vấn chính. Ông Cummings là chính trị gia dẫn đầu phong trào Vote Leave, vận động cho việc nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu hồi năm 2016. Ông này cũng được nhận xét là một trong các chuyên gia hàng đầu về cải cách giáo dục tại Anh.

Tuy nhiên, một vị trí khiến ông Boris Johnson khó xử là chức Ngoại trưởng Anh của ông Jeremy Hunt, đối thủ chính của ông Johnson trong cuộc đua chức lãnh đạo đảng Bảo thủ và Thủ tướng Anh vừa qua. Tờ “Người bảo vệ” dẫn các nguồn tin trong Bộ Ngoại giao Anh cho biết, trái với dự đoán trước đây, ông Jeremy Hunt chỉ chấp nhận rời ghế Ngoại trưởng Anh nếu được giao giữ một vị trí khác quan trọng tương đương, như Bộ trưởng Nội vụ hoặc Phó Thủ tướng, trong chính phủ mới.

Điều này có thể đặt ông Boris Johnson vào tình thế khó xử bởi trong bài diễn văn chiến thắng, ông Johnson đã nêu mục tiêu đoàn kết đảng Bảo thủ là ưu tiên hàng đầu nên nếu như ông Johnson cắt chức Ngoại trưởng của ông Hunt thì chắc chắn việc này sẽ tạo nên sự phản đối mạnh mẽ trong đảng Bảo thủ.

Theo dự kiến, ngay sau khi nhậm chức Thủ tướng Anh vào chiều 24-7 (theo giờ London), ông Boris Johnson sẽ thông báo việc bổ nhiệm các chức danh quan trọng là Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Nội vụ. Nhiều vị trí Bộ trưởng dự kiến cũng sẽ được trao cho các nữ chính trị gia.

Trong sáng 24-7, lãnh đạo đảng Brexit là ông Nigel Farage cũng đã đưa ra đề nghị ký thoả ước hợp tác tranh cử với đảng Bảo thủ của ông Johnson để đánh bại hoàn toàn Công đảng trong các cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, ông Johnson chưa đưa ra câu trả lời.

Trong lúc này, chính giới châu Âu đang thận trọng đón nhận việc ông Boris Johnson lên làm Thủ tướng Anh. Tổng thống Pháp, Emmanuel Macron trong tối 23-7 cho biết ông nóng lòng muốn làm việc với ông Johnson sớm nhất có thể, đồng thời khẳng định ông sẽ điện đàm với ông Johnson ngay khi ông này nhậm chức.

Tân Chủ tịch Uỷ ban châu Âu, bà Ursula von der Leyen thì ra thông báo hy vọng sẽ hợp tác tốt với ông Johnson trong thời gian tới.

Ngược lại với các ngôn từ ngoại giao của chính giới, truyền thông châu Âu dùng nhiều ngôn từ châm biếm để nói về việc ông Boris Johnson lên làm Thủ tướng Anh, đồng thời khoét sâu vào tính cách gây tranh cãi của ông Johnson.

Theo QUANG DŨNG (VOV)