Tây Ban Nha cứu gần 500 người di cư trong một ngày

25/07/2018 - 14:21

Cơ quan an toàn hàng hải Tây Ban Nha thông báo chỉ trong ngày 24-7, các lực lượng cứu hộ nước này đã cứu 484 người trên 30 chiếc thuyền cũ nát ở eo biển Gibraltar và biển Alboran thuộc Địa Trung Hải khi số này đang tìm cách vào bờ biển Tây Ban Nha.

Theo số liệu của Tổ chức Di cư quốc tế (IOM), từ đầu năm đến ngày 18-7-2018, đã có 18.653 người di cư tới Tây Ban Nha, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2017, và trong tổng số 1.489 người di cư thiệt mạng trên biển Địa Trung Hải có 294 người đang cố gắng để đến Tây Ban Nha. 

Số liệu thống kê của LHQ cho thấy Tây Ban Nha hiện đã vượt Italy trở thành điểm đến hàng đầu của những người di cư vượt Địa Trung Hải để tới các nước châu Âu. Tính từ đầu năm đến nay, đã có gần 51.000 người di cư vượt Địa Trung Hải tới châu Âu, con số này đã giảm gần một nửa so với cùng kỳ của năm 2017.

Người di cư được các Tổ chức phi chính phủ (NGO) "SOS Địa Trung Hải" và "Bác sĩ không biên giới " cứu tại vùng biển Địa Trung Hải ngày 2-8-2017. Ảnh: AFP/TTXVN.

Trước những căng thẳng đang tăng lên liên quan đến vấn đề người di cư, cuối tháng 6, các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã đưa ra một thỏa thuận nhằm ngăn chặn dòng người di cư đến châu Âu. Tuy nhiên, xung quanh kế hoạch này hiện vẫn còn rất nhiều tranh cãi liên quan đến việc phân bổ người di cư cũng như việc hỗ trợ giảm áp lực cho các quốc gia ven biển như Italy và Hy Lạp.

Trong một diễn biến có liên quan, phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Rome sau khi có chuyến thăm Libya, Bộ trưởng quốc phòng Italy Elisabetta Trenta ngày 24-7 cho biết Italy đã tăng cường hỗ trợ Libya để hạn chế dòng người di cư. Bà cũng cho rằng nhập cư không kiểm soát và khủng bố luôn gắn liền với nhau. Dù nhỏ, nhưng vẫn có nguy cơ các phần tử khủng bố có thể lọt vào Italy thông qua các dòng người di cư không kiểm soát. Do đó, Italy sẵn sàng cũng cấp cho Libya những trợ giúp cần thiết. 

Theo Báo Tin Tức