Thái Lan chuẩn bị thử nghiệm vắcxin phòng COVID-19 trên người

12/07/2020 - 19:06

Nếu các bước thử nghiệm diễn ra suôn sẻ, Thái Lan sẽ có một loại vắcxin phòng COVID-19 được đưa vào sử dụng trong quý 3 hoặc quý 4-2021.

A A

Vắcxin phòng COVID-19 được nghiên cứu tại phòng thí nghiệm ở Saraburi, Thái Lan, ngày 23-5-2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12-7, một quan chức Thái Lan cho biết các nhà nghiên cứu nước này đang chuẩn bị cho các thử nghiệm vắcxin phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên người vào tháng 11 tới, với mục tiêu có một loại vắcxin sẵn sàng được đưa vào sử dụng trước cuối năm sau.

Theo Giám đốc chương trình phát triển vắcxin thuộc trường Đại học Chulalongkorn tại Bangkok, Kiat Ruxrungtham, sau những kết quả đầy hứa hẹn trong các thuộc thử nghiệm trên động vật linh trưởng, bước tiếp theo là sản xuất các liều vắcxin để phục vụ cho các cuộc thử nghiệm trên người.

Các cơ sở sản xuất tại San Diego (Mỹ) và Vancouver (Canada) sẽ sản xuất khoảng 10.000 liều vắcxin để thử nghiệm với khoảng 5.000 người.

Quan chức trên cho biết mục tiêu ban đầu là đưa vắcxin vào thử nghiệm trên người trong tháng Chín tới nhưng do không kịp sản xuất đủ số vắcxin cần thiết cho thử nghiệm nên kế hoạch được lùi xuống tháng 11.

Hiện, chương trình vẫn chưa tiếp nhận tình nguyện viên tham gia thử nghiệm vắcxin và sẽ chỉ thực hiện quy trình này sau khi nhận được giấy phép từ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Thái Lan và các cơ quan có thẩm quyền.

Công ty BioNet-Asia của Thái Lan cũng đang chuẩn bị sẵn các cơ sở cho việc sản xuất trên quy mô lớn nếu thử nghiệm thành công.

Nếu các bước diễn ra suôn sẻ, Thái Lan sẽ có một loại vắcxin phòng COVID-19 được đưa vào sử dụng trong quý 3 hoặc quý 4-2021.

Tính đến ngày 12-7, Thái Lan ghi nhận tổng cộng 3.217 ca mắc bệnh, trong đó có 58 ca tử vong. Quốc gia này không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng trong hơn một tháng qua.

Hiện, chưa có loại vắcxin ngừa COVID-19 nào được cấp phép đưa vào sử dụng nhưng trên thế giới có 19 vắcxin đang được thí nghiệm trên người.

Trung Quốc đang dẫn đầu cuộc đua với một loại vắcxin thí nghiệm của Sinovac Biotech Ltd.

Theo LÊ ÁNH (TTXVN/Vietnam+)