Thành phố của Mỹ trong tình trạng báo động cao trước khi bão Nicholas đổ bộ

14/09/2021 - 20:07

Chiều 14-9 (giờ Việt Nam), cơn bão nhiệt đới Nicholas đã đổ bộ khu vực bờ biển bang Texas của Mỹ, đe dọa gây lũ lụt nghiêm trọng tại đây.

A A


Ảnh chụp vệ tinh cho thấy bão Nicholas di chuyển ngoài khơi bờ biển tại bang Texas, Mỹ, ngày 13-9-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo Trung tâm Dự báo bão quốc gia Mỹ (NHC), cơn bão này có sức gió tối đa hơn 120 km/h và lượng mưa trung bình lên tới khoảng 460 mm.  Thành phố Houston lớn nhất bang này đã được đặt trong tình trạng báo động cao. 

Trước đó, NHC dự báo bão Nicholas sẽ gây ra những cơn mưa lớn, gió mạnh và ảnh hưởng lớn tại các khu vực duyên hải Texas. Cơn bão có thể gây lũ quét đe dọa tính mạng của người dân, đặc biệt là tại các vùng đô thị. Do ảnh hưởng của bão Nicholas, tại nhiều khu vực của Texas và phía Tây bang Louisiana dự báo sẽ có mưa lớn kéo dài.

Theo trung tâm quan sát khí tượng thủy văn có trụ sở tại Miami, sáng sớm 14/9, tâm bão Nicholas nằm ở khu vực phía Đông Bán đảo Matagorda, cách Houston vài km về phía Tây Nam.

NHC cũng đưa ra cảnh báo nguy cơ xuất hiện triều cường tại phần lớn khu vực ở Vịnh Mexico, đồng thời cảnh báo người dân sinh sống tại đây "thực hiện mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ tính mạng và tài sản". Theo ông Sylvester Turner - thị trưởng Houston, thành phố này đã được đặt trong tình trạng báo động cao. Nhà chức trách đã dựng nhiều rào chắn, thiết lập văn phòng kiểm soát tình trạng khẩn cấp ở Houston, đồng thời yêu cầu cư dân thực hiện các biện pháp bổ sung để đảm bảo an toàn, không ra ngoài khi trời tối, hạn chế lái xe cho tới ngày 15/9, tích trữ lương thực - thực phẩm đủ dùng trong vài ngày… Nhiều chuyến bay đến và đi từ Houston đã bị hoãn/hủy. Lệnh tương tự cũng được ban bố đối với các cảng biển ở thành phố này. Các trường học tại đây cũng đã được đóng cửa từ chiều 13/9 để đề phòng ảnh hưởng của bão. 

Bang Texas của Mỹ là nơi thường xuyên chứng kiến các cơn bão lớn, gần đây nhất là bão Harvey năm 2017. Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo chính quyền và người dân không nên chủ quan do tình trạng biến đổi khí hậu đang khiến các cơn bão ngày càng mạnh hơn, khó lường và theo đó gia tăng nguy cơ đối với cộng đồng duyên hải.

Theo THANH PHƯƠNG (TTXVN)