Thành phố đầu tiên ở Mỹ có thể đạt miễn dịch cộng đồng với COVID-19

09/06/2021 - 14:14

Các chuyên gia cho biết thành phố San Francisco ở bang California có thể trở thành thành phố lớn đầu tiên ở Mỹ đạt miễn dịch cộng đồng với COVID-19.

A A

Người dân đi dạo trên phố người Hoa ở thành phố San Francisco, bang California hôm 22-5. Ảnh: Shutterstock

Theo trang Guardian (Anh), Tiến sĩ George Rutherford, Giáo sư dịch tễ học tại Đại học California, cho biết San Francisco vẫn đang ghi nhận một số lượng nhỏ các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2, với trung bình 13,7 ca/ngày. Tuy nhiên, tỉ lệ mắc COVID-19 thấp này không thể khiến các đợt bùng phát lan rộng hơn.

“Khả năng miễn dịch cộng đồng đang hình thành. San Francisco sẽ ghi nhận các trường hợp mắc COVID-19 đơn lẻ, nhưng sẽ không lan rộng”, ông Rutherford nói.

Các chuyên gia ban đầu ước tính virus sẽ khó lây lan nếu 60 – 70% dân số có khả năng miễn dịch trước virus SARS-CoV-2. Song, khi một số biến chủng nguy hiểm và dễ lây lan hơn xuất hiện, các nhà khoa học cho rằng khả năng miễn dịch cộng đồng sẽ xảy ra khi 80 – 90% dân số được tiêm vaccine COVID-19.

San Francisco đã gần đạt mục tiêu đó. Theo dữ liệu từ cơ quan y tế, gần 80% người dân trong thành phố đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine COVID-19 và 68% người dân đã được tiêm phòng đầy đủ. 

Tiến sĩ Rutherford lưu ý rằng San Francisco có một số lợi thế trong việc đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng. Thành phố này có ít trẻ em so hơn so với những nơi khác, điều này giúp tỉ lệ lớn cư dân đủ điều kiện tiêm phòng. Bên cạnh đó, người dân sinh sống tại đây cũng rất nghiêm túc trong việc tuân thủ các biện pháp phòng dịch COVID-19 và ủng hộ tiêm vaccine.

Hơn nữa, San Francisco có diện tích nhỏ bé, cộng đồng đông đúc nhưng được quản lý theo khu vực, cho phép các đội ngũ nhân viên y tế dễ dàng đi đến từng nhà để thuyết phục những người vẫn chưa muốn tiêm vaccine và tiếp cận những người có thể gặp khó khăn khi tiêm chủng.

“San Francisco đã phát triển một mô hình quốc gia về phân phối vaccine công bằng”, bà Mary Ellen Carroll, Giám đốc Sở Quản lý Tình trạng Khẩn cấp của San Francisco cho biết trong một tuyên bố. Bà nói: “Việc tiêm vaccine tận nhà, cung cấp vaccine cho những người cao tuổi và người khuyết tật sẽ giúp thúc đẩy San Francisco vượt qua chặng đường cuối cùng trong chương trình tiêm chủng của mình”.

Tiêm vaccine COVID-19 cho người dân tại bang Ohio, Mỹ ngày 10-2-2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Tiến sĩ Chin-Hong, chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại Đại học California, nhấn mạnh San Francisco trước đây cũng là thành phố đi đầu trong cuộc chiến chống bệnh AIDS. Điều này cũng có thể tạo niềm tin vào các biện pháp y tế mà các khu vực khác đang còn thiếu.

Một số ít khu vực trên toàn quốc có tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ cao hơn San Francisco, nhưng không có khu vực nào là thành phố lớn.

Bang California đang chuẩn bị mở cửa trở lại và dỡ bỏ hầu hết các hạn chế COVID-19 vào ngày 15-6. Đây là một trong những bang có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất trong cả nước, nhưng vẫn đứng sau 11 bang như Vermont, Massachusetts và Hawaii.

Tuy nhiên, ông Chin-Hong cho biết thực tế là California đã trải qua một đợt bùng phát dịch COVID-19 lớn vào mùa đông, điều đó có nghĩa là số lượng người dân đã có kháng thể miễn dịch đặc biệt cao.

“Hiện tại California là một nơi an toàn ở Mỹ. Khi bạn nhìn vào những gánh nặng của đại dịch, đây là một trong những nơi sinh sống an toàn nhất”, ông nói.

Theo HẢI VÂN (Báo Tin Tức)