Thương cảm hoàn cảnh 2 gia đình

30/11/2021 - 07:33

 - Một gia đình trong cảnh cha già nuôi con gái mắc bệnh tâm thần, ung thư. Một gia đình trong cảnh người đàn ông nghèo khó mà phải gồng gánh nuôi 7 miệng ăn. Đó là tình cảnh đáng thương của 2 gia đình ở huyện Chợ Mới và Thoại Sơn, rất cần sự giúp đỡ từ cộng đồng.

A A

Chị Châu Thị Bích Thủy

Cha già nuôi con đau bệnh

Đến ấp Phú Hạ 1 (xã Kiến Thành, huyện Chợ Mới), chỉ cần hỏi nhà ông Châu Văn Cầy chạy "xe ôm" nuôi người con gái bị bệnh tâm thần ai cũng biết. Bởi đó là một gia cảnh mà khi nhắc đến hầu như mọi người đều cảm thấy xót xa, thương cảm. Ông Châu Văn Cầy năm nay đã 68 tuổi. Ở cái tuổi xế chiều, đáng lẽ đã được sống trong cảnh thong dong, an hưởng tuổi già cùng con cháu. Thế nhưng với ông, điều đó như là một giấc mơ xa xỉ. Bởi cả đời ông vất vả mưu sinh và chịu “cảnh gà trống nuôi con” kể từ khi vợ qua đời cách đây 34 năm. Một mình ông chăm lo 3 người con (2 trai, 1 gái), các con lần lượt trưởng thành và lập gia đình riêng, chỉ có mỗi chị Châu Thị Bích Thủy là cô con gái bất hạnh, mắc bệnh tâm thần từ nhỏ mà ông phải kề cận chăm sóc suốt 45 năm qua.

Dường như số phận cứ trêu đùa, ông Cầy vẫn chưa thoát khỏi tận cùng của cái khổ, khi 3 năm trước, chị Thủy mắc thêm căn bệnh ung thư vú giai đoạn 4. Với tình thương vô bờ bến của người cha, dù khó khăn thế nào, ông gắng hết sức đưa con gái đến Bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh để chữa trị. Sau quá trình điều trị tích cực suốt 5 tháng, bác sĩ cho về nhà và lãnh thuốc uống hàng tháng. Thế nhưng, gần đây bệnh của chị diễn biến xấu hơn, tay trái sưng to lan sang ngực trái, khiến chị đau đớn không đi lại được. Do cánh tay quá to, chị cũng không thể nằm trên giường mà chỉ có thể ngồi hoặc nằm trên võng mới ngủ được.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Cầy nói trong nghẹn ngào: "Trước đây, tôi chạy "xe ôm" còn kiếm được ít tiền trang trải cuộc sống. Thế nhưng, kể từ khi phát bệnh, tôi phải ở nhà chăm sóc con. Lúc đầu do còn có chút tiền dành dụm và 2 đứa con trai đi làm ăn xa gửi ít tiền về tôi còn xoay xở được. Còn hiện tại, một phần vì phải chăm con, một phần do dịch bệnh ít có khách đi, nên tôi không còn thu nhập". 

Chị Huyền và 2 con nhỏ

Hoàn cảnh quá khó khăn

Chúng tôi đến thăm nhà chị Trần Thị Huyền (24 tuổi, ấp Tây Bình, xã Vĩnh Trạch, huyện Thoại Sơn) khi trời vừa dứt cơn mưa. Chạy xe qua quãng đường ngập nước đến tận cuối xóm, chúng tôi đến được nhà chị Huyền. Quê ở xã Vĩnh Phú, nhà nghèo nên chị Huyền đi bán vé số, rồi gặp anh Phan Văn Hùng (32 tuổi) cùng cảnh bán vé số dạo, cả 2 nên nghĩa vợ chồng. Vì nghèo khó, không thể có nơi ở riêng, vợ chồng chị tá túc nhà mẹ ruột của anh Hùng, hạnh phúc đơn sơ khi lần lượt 2 đứa con chào đời. Thế nhưng, khi dịch bệnh COVID-19 kéo đến đã làm cuộc sống gia đình trở nên rối bời. Anh chị không thể đi bán vé số, người chị gái anh Hùng đi làm ở tỉnh Bình Dương thất nghiệp do dịch bệnh nên không gửi tiền về cho mẹ anh nuôi dưỡng 2 đứa cháu ngoại. Gia đình 7 miệng ăn nhưng thu nhập lại không có.

Bớt dịch bệnh, anh Hùng đi bán vé số trở lại, nhưng ít ai mua, anh chuyển sang nghề "ai kêu gì làm đó". Thế nhưng, nếu cuộc sống chỉ "chạy ăn" từng bữa thì sức trẻ anh Hùng có thể kham được, còn đằng này vợ chồng anh rất day dứt vì khi sinh bé thứ 2, chân bé bị cong bất thường. Mặc dù bác sĩ căn dặn khi nào tròn tháng thì đưa cháu đi bệnh viện khám để điều trị ngay khi còn nhỏ, tránh để sau này dị tật. Thế nhưng hơn 3 tháng qua, anh Hùng và chị Huyền không tài nào kiếm được số tiền để đưa con trở lại bệnh viện.

Trước hoàn cảnh khó khăn của gia đình ông Châu Văn Cầy và anh Phan Văn Hùng, rất mong các nhà hảo tâm gần xa cùng chung tay giúp đỡ để phần nào vơi bớt khó khăn, có điều kiện chữa trị bệnh.

Mọi chia sẻ, giúp đỡ, bạn đọc có thể gửi về địa chỉ: Ban Công tác Xã hội - Từ thiện Báo An Giang (số 399B Hà Hoàng Hổ, phường Mỹ Xuyên, TP. Long Xuyên, An Giang), điện thoại: 0986.058.053. Tên tài khoản: Báo An Giang, số tài khoản: 6700201006825 tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Chi nhánh An Giang. Khi chuyển khoản, bạn đọc ghi rõ trường hợp cần hỗ trợ, giúp đỡ.

NGỌC GIANG