Kết quả tìm kiếm cho "hồi sinh virus ‘xác sống’"
Kết quả 1 - 12 trong khoảng 622
Bộ Y tế công bố có 15 bệnh truyền nhiễm nhóm A đặc biệt nguy hiểm.
Dù mang danh xưng dân dã, thậm chí thô mộc, cây chó đẻ thực chất là loại thảo dược quý, nhưng vì sao nó được gọi là cây chó đẻ?
Danh mục bệnh truyền nhiễm mới được cập nhật nhằm đáp ứng tình hình dịch tễ hiện nay, đồng thời tạo cơ sở pháp lý thống nhất cho công tác giám sát, phát hiện, khai báo và phòng, chống dịch bệnh.
Sốt xuất huyết Dengue là bệnh truyền nhiễm do virus lây truyền qua muỗi vằn Aedes (muỗi vằn) khá nguy hiểm, hiện vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Đáng lo ngại, căn bệnh này không còn là bệnh của riêng trẻ em mà ai cũng có thể mắc phải nếu không thực hiện các biện pháp dự phòng cho bản thân, gia đình và cộng đồng.
Từ ngày 1/7/2026, nhiều chính sách mới trong lĩnh vực y tế chính thức có hiệu lực, từ mở rộng quyền lợi bảo hiểm y tế (BHYT), triển khai hồ sơ sức khỏe điện tử, đẩy mạnh phòng bệnh đến chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em. Không chỉ gia tăng quyền lợi cho người dân, những chính sách này còn đánh dấu bước chuyển của ngành y tế từ “chữa bệnh” sang chăm sóc sức khỏe toàn diện, lấy người dân làm trung tâm.
Ba tháng sau khi dịch bệnh bùng phát, nguồn gốc của ổ dịch virus Hanta trên du thuyền MV Hondius vẫn bí ẩn, trong khi một số giả thuyết bị bác bỏ, các nhà khoa học đang thu hẹp phạm vi tìm kiếm.
Điều khiến viêm não Nhật Bản trở thành nỗi lo của ngành y tế là bệnh thường khởi phát với các dấu hiệu khá giống cảm cúm hoặc sốt virus thông thường như sốt cao, đau đầu, buồn nôn, nôn, mệt mỏi.
Số ca mắc bệnh bạch hầu tại Australia đang gia tăng và được đánh giá là một trong những đợt bùng phát đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây.
Khi cơn khủng hoảng đại dịch Covid-19 vừa được đẩy lùi, cộng đồng quốc tế đã phải “nín thở” dè chừng trước một loại mầm bệnh mới. Virus Hanta chủng Andes được tìm thấy trên con tàu du lịch MV Hondius khi đang thực hiện hành trình đi qua Đại Tây Dương.
Ngày 24/5, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết trong quá trình mở rộng hoạt động giám sát dịch bệnh tại CHDC Congo, giới chức y tế đã ghi nhận hơn 900 ca nghi nhiễm Ebola, trong đó có 101 ca được xác nhận dương tính.
Thịt thú rừng và tập tục mai táng khiến Cộng hòa Dân chủ Congo thành “điểm nóng” của dịch Ebola.
Trên mạng xã hội X, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đợt bùng phát dịch lần này tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda do chủng virus Bundibugyo thuộc nhóm virus Ebola gây ra.