Kết quả tìm kiếm cho "vác lúa mướn"
Kết quả 1 - 12 trong khoảng 312
Những đứa trẻ miền ven biển lớn lên cùng vị mặn của gió và nước biển. Có em chưa kịp học hết cấp 2 đã rời xa trường lớp, gánh trên vai nỗi lo cơm áo của cả gia đình. Tuổi thơ của các em vì thế cũng sớm nhuốm màu nhọc nhằn như sóng nước quanh năm ngoài cửa biển.
Giữa tầng tầng đá xám của Cao nguyên đá Đồng Văn, có một con đường quanh co men theo vách núi, đi qua những vực sâu hun hút và những bản làng cheo leo nơi cực Bắc Tổ quốc. Người ta gọi đó là con đường Hạnh Phúc.
Giữa những công trình ngổn ngang cát, đá, có những người phụ nữ ngày ngày làm công việc vốn được xem là của đàn ông. Phía sau đôi tay chai sần, gò má sạm nắng ấy là chuỗi ngày lo toan.
Từng là cây 'thoát nghèo' ở Đức Lập, cỏ bàng nay được kỳ vọng tạo ra các sản phẩm thân thiện môi trường như túi xách, ống hút, đồ thủ công… nhưng người trồng vẫn chật vật vì giá giảm mạnh.
Từ hỗ trợ sinh kế, cất nhà cho hộ dân khó khăn đến vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, Chi bộ ấp Ngã Cạy thuộc Đảng bộ xã An Biên đang tạo sự đồng thuận từ những việc làm gần dân.
Phố lên đèn, nhiều mái nhà dần khép cửa nghỉ ngơi, đâu đó vẫn có những phận người tất bật mưu sinh. Từ những chuyến xe đêm đến phiên chợ rạng sáng, họ âm thầm đổi đêm dài lấy kế sinh nhai.
Tiếng máy hàn rít lên từng hồi chói tai trong căn xưởng nhỏ đầy mùi sắt rỉ và khí axetylen. Ông Lâm, với chiếc mặt nạ đen xì che kín mặt, đang tỉ mẩn gắn lại chân ghế gãy cho một người hàng xóm. Ánh lửa tím xanh bắn ra những tia lửa li ti, rát bỏng.
Ban Quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng vừa công bố kết quả khảo sát, phát hiện hang động năm 2026, thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà khoa học, chuyên gia trong nước và quốc tế.
Những năm gần đây, tình trạng thiếu lao động nông nghiệp ngày càng trở nên rõ nét ở nhiều vùng nông thôn. Khi lực lượng lao động trẻ rời quê đến các khu, cụm công nghiệp, gánh nặng sản xuất dồn lên vai những người lớn tuổi, đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tìm hướng tháo gỡ.
Giữa thao trường rực nắng, những người lính trẻ Trung đoàn 893 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh An Giang) miệt mài rèn luyện. Phía sau họ là gia đình, quê hương và sự đồng hành của địa phương, là điểm tựa thầm lặng tiếp sức để mỗi bước chân thêm vững vàng.
Mỗi bao lúa vài chục ký, mỗi ngày vài trăm ngàn đồng. Nghề vác lúa mướn nuôi sống nhiều người, nhưng cũng bào mòn sức lực theo từng mùa gặt.
Để mang cho đời vị ngọt thanh mát, trái dừa phải trải qua hành trình dài, từ vườn dừa trĩu quả ở các tỉnh miền Tây, những chuyến xuồng lướt qua chòng chành sóng nước, đến góc phố nhộn nhịp. Mỗi trái dừa là một lát cắt của đời sống, dường như có vị mặn của mồ hôi, có vị chát của lo toan, rồi mới đọng lại chút ngọt lành nơi đầu lưỡi.