Tổng thống Hàn Quốc thăm Mỹ 5 ngày, có cuộc gặp với Tổng thống Trump

23/09/2018 - 19:15

Dự kiến, tại cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Moon Jae-in sẽ thông tin kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Hàn - Triều tại Bình Nhưỡng vừa qua.

Ngày 23-9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in lên đường tới Mỹ, bắt đầu chuyến thăm làm việc 5 ngày để tham dự kỳ họp của Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc cũng như có cuộc gặp Thượng đỉnh với Tổng thống Donald Trump.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc gặp Thượng đỉnh thành công tại Bình Nhưỡng. Ảnh: AP

Dự kiến, tại cuộc gặp Thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Mỹ vào sáng 25-9 (theo giờ Hàn Quốc), Tổng thống Moon Jae-in sẽ thông tin kết quả của Hội nghị Thượng đỉnh Hàn - Triều vừa qua tại Bình Nhưỡng, đồng thời thảo luận các giải pháp phá vỡ thế bế tắc trong các cuộc đàm phán Mỹ - Triều về vấn đề phi hạt nhân hóa.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc dự định ký một hiệp định thương mại tự do đã sửa đổi trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh lần này. Thỏa thuận thương mại này sẽ có hiệu lực sau khi bảo đảm có sự phê chuẩn từ nghị viện hai nước. Sau đó, ông Moon sẽ có cuộc gặp với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngay sau Hội nghị Thượng đỉnh với Tổng thống Trump.

Tổng thống Hàn Quốc cũng lên kế hoạch tham dự một sự kiện cấp cao vào ngày 24-9 mang tên “Lời kêu gọi hành động toàn cầu về vấn đề ma túy trên thế giới”, đã được 124 quốc gia tham gia ký kết ủng hộ. Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc đồng thời thông báo, Tổng thống Moon Jae-in cũng sẽ phát biểu tại một cuộc họp cùng khoảng 250 chuyên gia và các nhà lãnh đạo Mỹ về các vấn đề quốc tế trong ngày 25-9.

Theo lịch trình, Tổng thống Hàn Quốc cũng sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc vào sáng sớm ngày 27-9 ( theo giờ Hàn Quốc). Ngoài ra, trong khuôn khổ chuyến đi Mỹ, Tổng thống Hàn Quốc sẽ có một loạt các cuộc hội đàm song phương với các nhà lãnh đạo Chile, Tây Ban Nha và một số nước khác.

Theo PHƯƠNG ANH (VOV)