Tổng thống Somalia đình chỉ quyền điều hành của Thủ tướng

17/09/2021 - 08:20

Tổng thống Somalia Mohamed nêu rõ Thủ tướng Roble đã vi phạm Hiến pháp, vì vậy quyền điều hành của ông này bị thu hồi, trong đó gồm quyền sa thải và bổ nhiệm các quan chức.

A A

Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed phát biểu trước các đại biểu tại cuộc đàm phán bầu cử ở Mogadishu (Somalia), ngày 27-5-2021. (Nguồn: Reuters)

Ngày 16-9, Tổng thống Somalia Mohamed Abdullahi Mohamed đã đình chỉ quyền điều hành của Thủ tướng nước này, ông Mohammed Hussein Roble, động thái được cho sẽ làm trầm trọng cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia Sừng châu Phi này.

Trong một thông báo, Tổng thống Mohamed nêu rõ Thủ tướng Hussein Roble đã vi phạm Hiến pháp vì vậy quyền điều hành của ông này bị thu hồi, trong đó gồm quyền sa thải và bổ nhiệm các quan chức.

Tổng thống Mohamed nêu rõ quyết định trên sẽ có hiệu lực cho đến khi cuộc tổng tuyển cử kết thúc vào cuối năm nay. Hiện vẫn chưa có phản ứng từ phía ông Roble.

Bất đồng giữa Tổng thống Mohamed và Thủ tướng Roble xảy ra vào tuần trước khi ông Robles sa thải một quan chức tình báo cấp cao liên quan đến một vụ điều tra trong ngành này. Đáp trả, Tổng thống Mohamed đã bổ nhiệm quan chức bị sa thải trên vào vị trí cố vấn an ninh quốc gia.

Căng thẳng leo thang trên đã đẩy Somalia vào một cuộc khủng hoảng mới trong bối cảnh quốc gia này đang đối mặt với bế tắc trong việc tổ chức bầu cử.

Chính quyền hợp pháp của Tổng thống Mohamed đã gây ra nhiều nghi ngại từ tháng Hai vừa qua khi nhiệm kỳ của ông đã kết thúc mà cuộc bầu cử tổng thống mới vẫn chưa được tiến hành.

Tới đầu tháng Tư, Quốc hội Somalia đã thông qua dự luật gia hạn nhiệm kỳ tổng thống của ông Mohamed thêm 2 năm. Động thái này dẫn đến làn sóng bạo lực tại Mogadishu và vấp phải sự phản đối của các đảng đối lập cũng như cộng đồng quốc tế.

Theo THANH HƯƠNG (TTXVN)