Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nêu điều kiện rút quân khỏi Syria

05/10/2018 - 07:57

Ngày 4-10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan tuyên bố quân đội nước này sẽ tiếp tục hiện diện tại Syria cho đến khi người dân nước này tổ chức được một cuộc bầu cử, và mối đe dọa khủng bố bị loại bỏ.

A A

Binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ ở khu vực giáp ranh với Syria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phát biểu tại một diễn đàn ở Istabul, Tổng thống Erdogan nói rằng người dân Syria ở Idlib  và Afrin đã mời quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đến và quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ở lại những khu vực này cho tới khi khủng bố rời khỏi Syria và các cuộc bầu cử tự do được tổ chức.

Hồi tháng 8-2016, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch "Lá chắn Euphrates" chống lại các chiến binh thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, với sự tham gia của phe đối lập Syria, đã giành được quyền kiểm soát thành phố biên giới Jarablus ở miền Bắc Syria cũng như thành phố al-Bab thuộc tỉnh Aleppo. 

Cuối tháng 3-2017, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim tuyên bố kết thúc chiến dịch thành công. 

Hồi tháng 1-2018, Thổ Nhĩ Kỳ lại tuyên bố bắt đầu chiến dịch "Nhành ôliu" chống các đơn vị người Kurd ở thành phố Afrin, với sự tham gia của lực lượng Quân đội Tự do Syria (SDF). 

Tới ngày 18-3 vừa qua, Tổng thống Erdogan tuyên bố quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và SDF đã giành quyền kiểm soát thành phố này.

Chính quyền Syria lên án những hành động trên của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin, đồng thời tuyên bố khu vực này là một phần không thể tách rời lãnh thổ của Syria. Moskva kêu gọi các bên kiềm chế và tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Theo VIETNAM+