Tổng thống Trump: Mỹ và Ấn Độ sẽ sớm có thỏa thuận thương mại

25/09/2019 - 14:52

Sau lần than phiền về mức thuế cao "không thể chấp nhận được" của Ấn Độ, Tổng thống Trump khẳng định Ấn Độ và Mỹ sẽ sớm có thỏa thuận thương mại song từ chối cung cấp khung thời gian cụ thể.

A A

Thủ tướng Narendra Modi và người đồng cấp Donald Trump. (Nguồn: ndtv.com)

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 24-9 đã có cuộc trao đổi ý kiến với Tổng thống Mỹ Donald Trump lần thứ hai trong khuôn khổ chuyến thăm Mỹ kéo dài một tuần.

Phát biểu với báo giới bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc ở New York (Mỹ), ông Modi bày tỏ cảm ơn Tổng thống Mỹ đã đến tham dự sự kiện "Howdy, Modi" ở Houston, đồng thời nhấn mạnh: "Chúng tôi đã có những cuộc thảo luận hiệu quả về nhiều vấn đề."

Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định Ấn Độ và Mỹ sẽ sớm có thỏa thuận thương mại song từ chối cung cấp khung thời gian cụ thể. Trước đây, ông Trump đã nhiều lần than phiền về mức thuế cao "không thể chấp nhận được" của Ấn Độ.

Tháng 3-2018, Mỹ đã áp thuế sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu từ Ấn Độ. Sau đó vào tháng 5 vừa qua, Mỹ còn tuyên bố rút bỏ các ưu đãi thương mại với Ấn Độ. Không lâu sau đó, Ấn Độ công khai trả đũa đối với 29 mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Cũng tại cuộc gặp lần này, Tổng thống Trump bày tỏ tin tưởng Thủ tướng Modi có thể giải quyết tốt vấn đề khủng bố Hồi giáo cực đoan, đồng thời kêu gọi New Delhi cải thiện mối quan hệ với Pakistan và "thực hiện lời hứa của mình để cải thiện cuộc sống của người Kashmir."

Quan hệ giữa hai cường quốc hạt nhân Nam Á đang hết sức căng thẳng liên quan đến khu vực tranh chấp Kashmir sau khi Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind ký ban hành Đạo luật chia tách bang Jammu và Kashmir, khiến Pakistan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao, đình chỉ hoạt động thương mại song phương với Ấn Độ và đưa vấn đề này ra Liên hợp quốc.

Tổng thống Donald Trump mới đây khẳng định ông sẵn sàng làm trung gian hòa giải giữa Ấn Độ và Pakistan về vấn đề Kashmir nếu hai quốc gia Nam Á mong muốn. Ông Trump cũng mô tả Kashmir là vấn đề phức tạp và đã tồn tại trong thời gian quá dài.

Theo kế hoạch, hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Mỹ sẽ gặp nhau ba lần nhân chuyến thăm Mỹ của Thủ tướng Modi. Cuộc gặp đầu tiên diễn ra tại thành phố Houston ngày 22-9. Cuộc gặp thứ hai vừa diễn ra ở trụ sở Liên hợp quốc tại New York. Hai nhà lãnh đạo cũng sẽ gặp lại nhau một lần nữa trước khi Thủ tướng Modi kết thúc chuyến thăm Mỹ vào ngày 27-9.

Theo Vietnam+