Trải nghiệm một ngày câu tôm

02/12/2022 - 09:09

 - Những năm gần đây, câu tôm thiên nhiên trở nên phổ biến với nhiều cần thủ cùng tham gia. Qua đó, không chỉ thỏa mãn niềm đam mê, mà còn có thêm nguồn thu nhập, góp phần cải thiện kinh tế gia đình. Thời điểm thích hợp để câu tôm là những tháng cuối năm đến tháng 2 (âm lịch) năm sau.

A A

Câu tôm vừa là thú vui giải trí, vừa có nguồn thu nhập đáng kể từ sản vật thiên nhiên. Những tháng mùa nước nổi, tôm cá trên sông sinh sôi, phát triển. Sau mùa nước, con nước rút dần, cũng là thời điểm những người đi câu rủ nhau ra sông Hậu “săn” tìm sản vật thiên nhiên, trong đó nghề câu tôm được nhiều người ưa thích. Con tôm càng xanh được ví như là “vua” của các loài tôm sông, do giá trị kinh tế cao nên nhiều người đi câu.

Đúng 5 giờ sáng, theo chân anh Tèo Em (ngụ phường Mỹ Hòa, TP. Long Xuyên) qua khu vực xã Mỹ Hòa Hưng (TP. Long Xuyên) câu tôm. Trời trong xanh, không khí mát mẻ như báo hiệu một ngày tốt lành, hy vọng “chiến lợi phẩm” sẽ kha khá. Xe chạy hơn 30 phút cũng đến nơi. Tôi và anh Tèo Em gửi xe ở nhà người quen rồi thuê xuồng nhỏ để đi câu.

Chúng tôi bơi xuồng cặp theo những bè cá lâu năm, có nhiều lục bình, những nơi đó con tôm thích trú ngụ, những điểm khuất và trống trải tôm sẽ không nhiều. Vừa ngồi câu, anh Tèo Em vừa tâm sự: “Công việc chính của tôi là thợ hồ, nhưng vì đam mê đi câu nên mỗi khi rảnh, tôi đi câu tôm để thỏa mãn đam mê, có thêm thu nhập. Nhiều người nghĩ rằng, câu tôm dễ dàng, nhưng công việc này cũng lắm gian nan. Cùng với chiếc xuồng, người đi câu suốt ngày lênh đênh trên sông nước để tìm kiếm nơi thích hợp câu tôm. Để câu được con tôm, đòi hỏi phải có kinh nghiệm, hiểu được tập tính của con tôm mới có thể câu được. Người câu giỏi có thể câu được từ 2-5kg tôm là chuyện việc bình thường”.

Để câu được tôm, người đi câu phải chuẩn bị cho mình những cần câu chuyên dụng, dây và lưỡi phải đúng yêu cầu và đặc biệt không thể thiếu mồi câu là con trùn biển. Đây là món ăn mà con tôm rất thích. Theo anh Tèo Em, do trùn biển có mùi tanh, khi xuống nước, những cái chân của con trùn biển phát ra ánh sáng thu hút tôm.

“Gần đây, do có nhiều người đi câu, nên mồi câu trở nên khan hiếm; nhiều lúc không có mồi câu đành phải nghỉ vài hôm cho đến khi có mồi câu thì mới tiếp tục. Giá của con trùn biển không rẻ, nếu mua vài ký trở lên có giá khoảng 450.000 - 500.000 đồng/kg, còn nếu mua ít đến 800.000 đồng/kg. Đó chỉ là bước chuẩn bị ban đầu. Đối với những người câu tôm chuyên nghiệp, chỉ cần nhìn bến bãi, quan sát con nước thì chuyện câu được những con tôm nặng từ 100 - 200gr là bình thường” - anh Tèo Em kể.

 Lênh đênh trên sóng nước hơn 2 giờ đồng hồ, câu cũng được kha khá, nên chúng tôi quyết định bỏ bãi và bơi xuồng đi tìm nơi khác. Xa xa, vài người dân đang thả lưới bắt cá trên sông, nên phải tìm những bãi xa hơn để tránh dây câu bị mắc lưới.

Qua một bãi câu khác, tôi gặp được anh Tý (ngụ phường Mỹ Hòa), cũng là người đi câu tôm lâu năm. Anh Tý kể: “Lúc trước, tôi là lao động tự do, công việc không ổn định. Tình cờ, tôi gặp người chú câu tôm chuyên nghiệp, thấy tôi có việc làm bấp bênh nên chỉ dẫn tôi nghề câu tôm để kiếm thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống. Vậy là tôi gắn bó với nghề này đến bây giờ”.

Theo anh Tý, lúc đầu chưa có kinh nghiệm, câu tôm khó khăn hơn câu cá rất nhiều. Câu cá chỉ cần nhìn vào cái phao là biết dính cá hay chưa; còn tôm là phải canh kéo lên, kéo xuống nhịp nhàng mới biết có tôm ăn mồi hay không. Những người đi câu chuyên nghiệp chỉ cần kéo nhẹ cần câu là biết được tôm to hay nhỏ.

“Có lúc tôi ngồi câu từ 1 - 2 giờ đồng hồ mà chưa được con nào. Dần dần tôi tích lũy kinh nghiệm. Bây giờ, một ngày có thể câu được từ 1 - 2kg tôm, có khi “trúng mánh”, câu được nhiều tôm càng xanh nặng 200 - 300gr đem bán cho những tiểu thương ở chợ được vài trăm ngàn đồng”- anh Tý vui vẻ chia sẻ.

Sau khi đi câu về, tôm được mang ra chợ bán cho các tiểu thương, giá bán tùy loại. Đối với tôm càng (loại 1), có giá từ 400.000 - 500.000 đồng/kg, còn với tôm xô (tôm có kích thước to, nhỏ lẫn lộn), có giá khoảng 250.000 đồng/kg. Trừ tất cả chi phí cho một lần đi câu, có thể bỏ túi 150.000 đồng/ngày; bữa nào “trúng mánh” thu nhập gấp 2, 3 lần.

Hiện nay, chạy dọc theo các bãi cồn ở xã Mỹ Hòa Hưng dễ dàng tìm gặp những người câu tôm. Những năm gần đây, tôm sống trong môi trường tự nhiên ít dần, nên giá bán khá cao. Do thịt tôm sông chắc, được nhiều người ưa chuộng nên có giá bán cao. Dù có vất vả nhưng những người đi câu vẫn cố gắng bám trụ với nghề.

HÀ PHÚC

 

thoi-su
ban-doc-quan-tam
an-ninh-trat-tu

Link xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem tivi trực tuyến nhanh nhất xem phim mới 2023 hay nhất xem phim chiếu rạp mới nhất phim chiếu rạp mới xem phim chiếu rạp xem phim lẻ hay 2022, 2023 xem phim lẻ hay xem phim hay nhất trang xem phim hay xem phim hay nhất phim mới hay xem phim mới link phim mới