Trận động đất đầu năm ở Nhật Bản làm bờ biển xê dịch hơn 250 mét

14/01/2024 - 19:28

Hình ảnh vệ tinh cho thấy trận động đất xảy ra ngày 1/1 đã làm dịch chuyển đường bờ biển của Nhật Bản hơn 250 mét.

Hình ảnh vệ tinh chụp lại đường bờ biển của bán đảo Noto trước động đất. Ảnh: Daily Mail

Ngay ngày đầu tiên của năm mới 2024, một trận động đất có độ lớn 7,6 đã tấn công Nhật Bản, kéo theo cảnh báo về sóng thần quy mô lớn. Tính đến ngày 12/1, thảm họa này đã cướp đi sinh mạng của 213 người và khiến 26.000 người phải sơ tán khẩn cấp.

Mới đây, hình ảnh do vệ tinh chụp từ trên cao đã hé lộ thêm bằng chứng về sức mạnh đáng kinh ngạc của trận động đất này.

Những hình ảnh gây sốc cho thấy đường bờ biển đã bị dịch chuyển hơn 250 mét về phía biển. Tại bán đảo Noto, rung chấn đã làm một bãi biển mới rộng bằng hai sân bóng đá trồi lên khỏi mặt nước và khiến các bến cảng khô cạn.

Bờ biển mở rộng 250 mét do ảnh hưởng của động đất. Ảnh: Daily Mail

Đó không phải là nơi duy nhất mở rộng sau động đất. Các bờ cát cũng đã được nâng lên cao đáng kể tại hơn 10 điểm dọc theo đường bờ biển của quốc gia Đông Á này.

Do thường xuyên xảy ra động đất nên Nhật Bản đã trang bị mạng lưới phát hiện địa chấn nhạy bén nhất thế giới. Mạng lưới các trạm GPS tại các điểm chiến lược dọc đất nước này đều ghi lại được hiện tượng dịch chuyển đất liền sau mỗi trận động đất. 

Trong trường hợp ngày 1/1, hệ thống ghi nhận đất liền đã di chuyển tới 130cm về phía Tây.

Hình ảnh vệ tinh cũng tiết lộ rằng đất cũng nhô lên cao hơn trên khắp Nhật Bản, đặc biệt là ở bờ biển phía Tây của bán đảo Noto.

Ở một số nơi, mặt đất được nâng cao tới 4 mét và dịch chuyển lệch đi 1 mét.

Đáng chú ý, độ cao đất tăng đột ngột có thể đã làm giảm tác động của sóng thần do trận động đất gây ra.

Đại học Tokyo đã báo cáo bằng chứng về những con sóng cao từ 1,4 - 2,6m trên bán đảo Noto.

Mặt đất trong khu vực bị ảnh hưởng hiện lỏng lẻo đến mức ngay cả một cơn mưa nhỏ cũng có thể gây sạt lở, thậm chí san phẳng toàn bộ khu dân cư.

Tuần qua, Nhật Bản lại bị rung chuyển bởi một trận động đất độ lớn 6, gây tàn phá trên diện rộng. Rung chấn xảy ra ở ngay khu vực vừa chịu ảnh hưởng nặng nề bởi trận động đất ngày 1/1.

Theo TTXVN