Tuyết rơi dày làm gián đoạn giao thông tại Thổ Nhĩ Kỳ

24/01/2022 - 14:05

Tuyết rơi dày ở hầu hết các địa phương của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả hai thành phố chính là Istanbul và Ankara, đã làm gián đoạn các hoạt động giao thông đường không và đường bộ, trong khi các nhà khí tượng cảnh báo đợt lạnh có thể kéo dài đến cuối tuần tới.

A A

Tuyết rơi dày đặc tại Ankara, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 22-1-2022. Ảnh: THX/ TTXVN

Theo Cơ quan khí tượng nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ, tuyết rơi dày tới 20 cm tại một số khu vực của Istanbul đã làm gián đoạn giao thông đường bộ của thành phố này. Trong khi đó, hãng hàng không Thổ Nhĩ Kỳ Turkish Airlines thông báo tuyết rơi dày đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới  hoạt động hàng không. Trong hai ngày 22 và 23/1, tổng cộng 77 chuyến bay tại sân bay Sabiha Gokcen ở Istanbul đã bị hủy hoặc hoãn do điều kiện thời tiết không thuận lợi.

Thủ đô Ankara cũng đang trải qua tình cảnh tương tự. Tuyết rơi dày đã vùi lấp các con đường trong thành phố và các khu vực lân cận, gây gián đoạn giao thông ở một số khu vực bất chấp nỗ lực làm việc suốt ngày đêm của hàng trăm công nhân và xe cứu hộ.

Các tỉnh ở miền Đông và Đông Nam của Thổ Nhĩ Kỳ cũng hứng chịu tuyết rơi nghiêm trọng trong 5 ngày qua.

Theo giới chức địa phương, một trận bão tuyết lớn nhất trong vòng 50 năm qua đã gây thiệt hại lớn cho thành phố Gaziantep, miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ, và các vùng lân cận. Diyarbakir, thành phố chính của khu vực, bị tuyết bao phủ, khiến hoạt động giao thông đường bộ gián đoạn nghiêm trọng.

Nhà khí tượng Adil Tek cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang chịu ảnh hưởng của một cơn “lốc xoáy vùng cực” khiến nhiệt độ ở một số tỉnh có thể sẽ giảm mạnh xuống âm 14 độ C. Đây là một trong những đợt lạnh dài nhất trong thập kỷ qua và dự kiến còn kéo dài trong khoảng 2 tuần.

Mặc dù tuyết rơi dày ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động giao thông, nhưng cũng mang lại một lợi ích quan trọng cho Thổ Nhĩ Kỳ trong bối cảnh nước này đang chịu tác động của hạn hán. Theo các nhà chức trách, lượng tuyết rơi sẽ cung cấp lượng nước đáng kể cho các đập thủy điện ở Thổ Nhĩ Kỳ sau đợt khô hạn kéo dài.

Theo VĂN TUẤN (TTXVN)